221
448
Sức khoẻ
suckhoe
/suckhoe/
455592
Động kinh, căn bệnh cần sự cảm thông
1
Article
null
Động kinh, căn bệnh cần sự cảm thông
,

(VietNamNet) - Có nên kinh sợ, thậm chí xa lánh khi người khác đột nhiên lên cơn co giật, sùi bọt mép, mắt trợn ngược… lúc động kinh?

Thực ra, đó là biểu hiện của một căn bệnh không có gì nguy hiểm cho cộng đồng và thường gặp trong đời sống. Tuy nhiên, cho đến nay, không ít người vẫn có cái nhìn kỳ thị với căn bệnh này.

Một bệnh không nguy hiểm nhưng…

Trẻ động kinh cần được thương yêu, chăm sóc của gia đình

Mặc dù động kinh không phải là một căn bệnh nguy hiểm chết người nhưng khi người bệnh lên cơn co giật, mất ý thức mà không có ai ở bên cạnh thì rất có thể sẽ dẫn đến những tai nạn thương tâm. Như trường hợp của bé Trần Đức N., tám tuổi, ở Hiệp Hoà - Bắc Giang. Hôm đó, bé đang tha thẩn chơi một mình ở bờ ao thì đột ngột lên cơn co giật, các cơ co cứng lại, mất hết ý thức nên đã ngã nhào xuống nước mà không có ai cứu, dẫn tới bị tử vong.

Còn bé Q.A., năm tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội thì phải mang thương tật suốt đời cũng do lên cơn động kinh khi không có người ở bên cạnh. Hôm đó, khi Q.A đang xuống cầu thang (trong nhà) thì bị lên cơn, lăn từ cầu thang tầng hai xuống đất. Cú ngã quá mạnh đã khiến bé bị chấn thương sọ não mà theo các bác sĩ, khả năng phục hồi của Q.A. là rất nhỏ.

Cần làm gì khi trẻ bị động kinh?

- Khi trẻ lên cơn co giật, đặt trẻ ở tư thế nằm, nới bỏ nút áo cổ, khăn quàng... để trẻ dễ thở;
- Không nên giữ chặt người khi trẻ đang lên cơn co giật;
- Cần cho trẻ ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng (nhất là trẻ dưới một tuổi);
- Tránh để trẻ bị căng thẳng thần kinh, lo lắng thường xuyên, xúc động mạnh...
- Kiên trì cho trẻ uống thuốc và tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ...

Theo PGS TS Ninh Thị Ứng, trưởng Khoa Thần kinh – BV Nhi Trung ương, động kinh là một căn bệnh thường gặp trong nhóm các bệnh thần kinh. Đặc biệt, tới 60% số bệnh nhân của căn bệnh này là trẻ em. Bệnh động kinh do nhiều nguyên nhân gây ra, như do khi sinh ra bị ngạt, do chấn thương sản khoa; bị bệnh sau nhiều lần sốt cao, co giật, sau viêm màng não mủ, sau chảy máu nội sọ, chấn thương sọ não… Động kinh cũng có thể là di chứng của bệnh não bẩm sinh, có tính chất di truyền (khoảng 2-5%), nhưng tới một nửa các trường hợp bị bệnh không tìm thấy nguyên nhân.

Cũng cần phân biệt bệnh động kinh với những chứng bệnh tâm thần bởi ngoài những cơn co giật, bệnh nhân động kinh vẫn có thể sinh hoạt, học tập, làm việc bình thường. Chính vì vậy, nếu ai đó có ý xa lánh, sợ hãi những người bị động kinh thì thật là một phản ứng sai lầm.

Có thể chữa khỏi bệnh?

Nói đến bệnh động kinh, người ta nghĩ ngay đến những cơn co giật, và đây cũng là biểu hiện đầu tiên của căn bệnh này. Chính vì vậy, khi một đứa trẻ (ngay cả trẻ sơ sinh) lên cơn co giật lần đầu tiên thì phải nghĩ ngay tới bệnh động kinh. Tuy vậy, cũng có những cơn co giật do các nguyên nhân khác như đột ngột bị hạ can-xi, hạ đường huyết trong máu. Nhưng để có thể phát hiện bệnh sớm, theo TS Ninh Thị Ứng, khi thấy trẻ lên cơn co giật lần đầu tiên thì cần đưa ngay trẻ vào bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa thần kinh theo dõi, chứng kiến cơn co giật, từ đó mới phân loại được cơn động kinh và chọn được thuốc kháng động kinh thích hợp. Qua kinh nghiệm của các bác sĩ trong lĩnh vực này, có tới 50% những trẻ đã co giật một lần thì sẽ bị co giật lặp lại, và từ 30-50% trẻ bị co giật lặp lại nhiều lần bị bệnh động kinh.

Căn bệnh này nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì khả năng hoàn toàn khỏi bệnh là rất cao. Theo TS Ứng, không phải có thể chữa khỏi được tất cả các trường hợp động kinh nhưng có thể khẳng định: Nếu tuân theo đúng phác đồ điều trị, mọi bệnh nhân đều có thể giảm được cơn co giật. Tuy nhiên, nếu trẻ không được điều trị kịp thời, hoặc điều trị không đúng cách dẫn tới tình trạng không khống chế được cơn co giật thì lâu dần, trẻ sẽ bị thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi tác phong. Những cơn co giật kéo dài cũng sẽ làm cho hệ miễn dịch của trẻ yếu đi, dễ nhiễm các bệnh khác và dễ tử vong hơn những trẻ bình thường khác. Trong thực tế, có khoảng 10-12% trẻ bị động kinh do không được điều trị đúng thuốc, đúng phác đồ nên sinh ra kháng thuốc. Khi đó, khả năng hồi phục sẽ khó khăn hơn nhiều.

Điều trị bệnh động kinh cũng cần phải kiên trì. Theo TS Ứng, sau khi điều trị hết cơn co giật, bệnh nhân phải tiếp tục điều trị ngoại trú, uống thuốc trong vòng hai - ba năm thì trẻ có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, khoảng 2-3% trẻ bị bệnh động kinh sau một thời gian khỏi bệnh bị lên cơn co giật lại. Trong trường hợp này, các bậc cha mẹ cũng không nên lo lắng vì khả năng khỏi bệnh trở lại ở trẻ cũng nhanh chóng hơn.

Điều quan trọng nhất đối với những đứa trẻ bị bệnh động kinh là tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình, người thân, sự thông cảm của bạn bè và những người xung quanh... để không cảm thấy mặc cảm, thấy mình khác biệt với mọi người.

  • Phương Uyên 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,