221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
617004
Vài nét về tân Giáo hoàng Benedict XVI
1
Article
null
Vài nét về tân Giáo hoàng Benedict XVI
,

Ngày 19/4/2005 mở ra một chương mới của Toà Thánh Vatican với việc Hồng y Joseph Ratzinger, người Đức - nguyên là Chủ tịch Hội đồng Hồng y kiêm Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin được bầu làm Giáo hoàng với tước hiệu Benedict XVI.

Tân Giáo hoàng Benedict XVI.

Tân Giáo hoàng Joseph Ratzinger sinh ngày 16/4/1927 tại Marktl am Inn, Đức. Ông được phong làm linh mục ngày 29/6/1951.

Ông sinh ra trong một gia đình truyền thống nông dân đến từ bang Hạ Baviera, cha là một sĩ quan cảnh sát. Suốt thời trai trẻ, ông học tập tại trường dòng Traunstein. Trong những tháng cuối cùng của Thế chiến II, ông được triệu vào phục vụ trong đơn vị chống máy bay của Đức Quốc xã tại Munich khi còn dang dở việc học. Ông từ bỏ hàng ngũ Đức Quốc xã khi chiến tranh gần kết thúc song đã bị quân Đồng minh bắt giữ làm tù binh chiến tranh trong một thời gian rất ngắn năm 1945.

Từ năm 1946 đến 1951 - năm ông được thụ phong linh mục, ông học về triết học và thần học tại Đại học Munich, rồi cao hơn là Cao học Freising. Năm 1953, ông nhận bằng Tiến sĩ về Thần học với đề tài mang tên: "Dân Chúa trong học thuyết của Thánh Augustine về Giáo hội". Bốn năm sau đó, ông trở thành giảng viên đại học. Ratzinger dạy giáo lý và thuyết thần học cơ bản tại trường Freising rồi giảng dạy tại Bonn từ 1959-1969, tại Munster từ 1963 đến 1966 và tại Tubinga từ 1966 đến 1969.

Từ năm 1969, ông trở thành Giáo sư Thần học dạy Tín lý và Thần học căn bản tại Đại học Regensburg đồng thời giữ vị trí Hiệu phó đại học này.

Toàn văn bài phát biểu đầu tiên của Giáo hoàng Benedict XVI tại ban công Nhà thờ St. Peter's, Rome

Anh chị em thân mến, sau đức Giáo hoàng vĩ đại John Paul II, các Hồng y đã chọn tôi, một người thợ đơn sơ và khiêm nhường trong vườn nho của Chúa.

Sự kiện là Thiên Chúa có thể làm việc và hành động bằng những phương tiên thiếu thốn làm tôi được an ủi, và trên tất cả tôi tín thác thân tôi vào lời cầu nguyện của anh chị em.

Trong sự hân hoan của niềm vui Chúa Phục sinh, chúng ta tiếp tục đi theo sự giúp đỡ của Người. Người sẽ giúp đỡ chúng ta và Đức Mẹ Maria sẽ luôn ở bên chúng ta. Xin cảm ơn.

Ngay từ năm 1962, khi ở tuổi 35 ông đã nổi tiếng về trí tuệ của mình. Ông trở thành cố vấn cho Toà Thánh tại Công đồng chung Vatican II, cũng như cố vấn cho đức Hồng y Joseph Frings tại Toà Tổng giám mục Cologne.

Trong hàng loạt ấn phẩm đã được xuất bản của ông, tiêu biểu có "Nhập môn Kitô giáo", xuất bản năm 1968, "Tín lý mạc khải", một hợp tuyển các bài luận, bài thuyết pháp liên quan tới nghĩa vụ của mục sư xuất bản năm 1973.

Tháng 3 năm 1977, Giáo hoàng Paul VI đã bổ nhiệm ông làm Tổng Giám mục Giáo phận Munich và Freising và ngày 28/5/1977, ông được tấn phong, là vị Giám mục đầu tiên sau 80 năm, chịu trách nhiệm chăm sóc phần hồn cho toàn bộ giáo dân tại Giáo khu rộng lớn Bavaria.

Ngày 27/6/1977, ông được Giáo hoàng Paul VI phong làm Hồng y tham gia Hội đồng Hồng y.

Ngày 25/11/1981, ông được Giáo hoàng John Paul II phong làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin; Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Thánh Kinh và Chủ tịch Ủy ban Thần học quốc tế.

Ngày 6/11/1998, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng Hồng y. Ngày 30/11/2002, Giáo hoàng John Paul II chính thức phong ông làm Chủ tịch Hội đồng Hồng y thể theo nguyện vọng của các Hồng y.

Quan điểm bảo thủ

Giáo hoàng Benedict XVI.

Là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất tại Vatican, Joseph Ratzinger là Hồng y chủ tế trong tang lễ của cố Giáo hoàng John Paul II. Ông được coi là một trong những người bạn thân nhất của cố Giáo hoàng.

Ông là người có quan điểm khá bảo thủ. Một trong những chiến dịch đầu tiên của ông là chống lại thuyết thần học tự do. Ông coi tình dục đồng giới là "xu hướng" đi tới cái ác. Ông cũng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không nên được phép vào EU.

Là vị Giáo hoàng thứ 8 đến từ nước Đức, ông nói được 10 ngôn ngữ và có khả năng chơi piano xuất sắc, đặc biệt những bản nhạc của Beethoven.

Danh sách các vị Giáo hoàng mang tước hiệu Benedict trong lịch sử

Năm 575-579: Giáo hoàng Benedict I là người Italia. Ông mất trong cuộc vây hãm thành Rome thời kỳ người Lomba tấn công La Mã.

Năm 684-685: Giáo hoàng Benedict II là người Italia. Ông là một học giả từng giúp đỡ người nghèo. Ông là thần hộ mệnh của châu Âu.

Năm 855-858: Giáo hoàng Benedict III là người Italia. Ông là trung gian hoà giải trong cuộc xung đột giữa các con trai của Quốc vương Pháp Lothair I.

Năm 900-903: Giáo hoàng Benedict IV là người Italia. Ông sắc phong Đức vua Louis II phong làm Hoàng đế La Mã thần thánh.

Năm 964-965: Giáo hoàng Benedict V là người Italian. Ông bị Hoàng đế La mã thần thánh Otto bắt cóc và đưa sang Đức, nơi ông chết.

Năm 973-974: Giáo hoàng Benedict VI là người Italia. Ông bị một phái đối lập cầm tù và bóp cổ chết.

Năm 974-983: Giáo hoàng Benedict VII là người Italia. Ông luôn ủng hộ các tu viện. 

Năm 1012-1024: Giáo hoàng Benedict VIII, người Italia. Ông được Đức vua Henry II của Đức sắc phong và chính ông lại phong cho Hoàng đế Henry II làm Hoàng đế La Mã thần thánh. Trong thời kỳ ông làm Giáo hoàng, người du mục Hồi giáo tấn công châu Âu và định cư tại Sicily.

Năm 1047: Giáo hoàng Benedict IX. Ông được phong làm Giáo hoàng năm 20 tuổi vì các mối quan hệ gia đình. Ông được chỉ định làm Giáo hoàng 3 lần, bị buộc phải rời bỏ chiếc ghế Giáo hoàng 2 lần và thoái vị 1 lần. Cuối cùng ông bị Damasus II truất ngôi.

Năm 1058-1059: Giáo hoàng Benedict X, người Italia. Cuộc bầu chọn bị coi là gian lận và chức Giáo hoàng của ông bị coi là bất hợp pháp. Ông bị truất ngôi và bị rút phép thông công 1 năm sau đó.

Năm 1303-1304: Giáo hoàng Benedict XI, người Italia. Ông giữ vị trí này trong 8 tháng và chết vì bị đầu độc. Người kế nhiệm ông đã chuyển chiếc ghế Giáo hoàng sang Avignon, Pháp.

Năm 1334-1342: Giáo hoàng Benedict XII, người Pháp. Trước khi được sắc phong, ông theo đuổi dị giáo. Khi làm Giáo hoàng, ông đã cố tìm cách hạn chế sự xa xỉ trong các tu viện và tham gia các buổi thảo luận về thần học.

Năm 1724-1730: Giáo hoàng Benedict XIII, người Italia. Là một người luôn chấp hành kỷ luật và đưa ra những quy định về cải cách song hơi yếu về quan hệ quốc tế.

Năm 1740-1758: Giáo hoàng Benedict XIV, người Italia. Ông điều tra những thầy tu dòng Tên, chỉ trích nhà soạn kịch người Pháp Voltaire và nêu rõ những quy chế về lễ rửa tội.

Năm 1914-1922: Giáo hoàng Benedict XV, người Italia. Ông kêu gọi hoà bình trong thế chiến I và được phong thánh Joan.

  • Tân Huyền - (Tổng hợp)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,