221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
683482
Dư luận về chuyến thăm TQ của Chủ tịch Trần Đức Lương
1
Article
null
Dư luận về chuyến thăm TQ của Chủ tịch Trần Đức Lương
,

Báo điện tử tiếng Anh của Tân Hoa xã (THX): “VN quyết định đưa quan hệ hợp tác hữu hảo, ổn định và toàn diện với TQ, đang được mở rộng và làm cho sâu sắc thêm trong những năm gần đây, lên một tầm cao mới”.

Soạn: AM 488500 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Chủ tịch Trần Đức Lương.

Mạng tiếng Pháp của THX nhấn mạnh quan hệ song phương phát triển nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực, với 44 văn kiện hợp tác mang lại lợi ích thực tiễn rất lớn cho hai bên.

TQ đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu ở VN. Các con số thống kê phía VN cho thấy trao đổi thương mại hai chiều đã đạt 7,2 tỉ USD trong năm 2004.

Trong khi đó, TTXVN dẫn lời một nhà ngoại giao phương Tây tại Hà Nội nhận xét chuyến thăm TQ năm ngày của Chủ tịch Trần Đức Lương tiếp nối chuyến thăm Pháp tháng trước của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng PhanVăn Khải, diễn ra “trong bối cảnh VN thực hiện chính sách đối ngoại là bạn với tất cả các nước, và những chuyến thăm này có vai trò quan trọng hơn nhiều so với các chuyến thăm tới nhiều nước khác”.

David Koh, chuyên gia phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singpapore, nói rằng các chuyến thăm này thể hiện sự minh bạch hơn trong chính sách đối ngoại của VN.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam ở Hong Kong nhận định: “Chủ tịch Trần Đức Lương thăm TQ trong tình hình quan hệ giữa hai nước đang tăng cường hợp tác nhiều mặt, nhất là hợp tác kinh tế, đầu tư, buôn bán. Giờ đây tình hữu nghị hai nước không chỉ đơn thuần nhấn mạnh chính trị và ý thức hệ mà chuyển sang nhấn mạnh hợp tác kinh tế, buôn bán và đầu tư”.

(Theo TTO)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,