221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
684954
4 vụ nổ bom làm xáo động London
1
Article
null
4 vụ nổ bom làm xáo động London
,

Các vụ nổ ở ba đường hầm London và trên một xe buýt xảy ra tối qua đã tạo nên bầu không khí hoảng hốt khắp thủ đô Anh quốc. Vụ nổ này xảy ra đúng 2 tuần sau một loạt vụ đánh bom làm chết 56 người cũng trên các phương tiện giao thông đại chúng.

 

Bấm vào đây để xem video clip về vụ đánh bom khủng bố này.

 

Soạn: AM 492557 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Dân chúng hoang mang sau vụ nổ bom

 

Sơ đồ những nơi bị đánh bom

Theo nguồn tin cảnh sát Anh, hiện mới chỉ xác đinh được một người bị thương. Nhưng các vụ nổ vào giờ ăn trưa đã gây ra một cú sốc lớn và làm tê liệt toàn thành phố, tương tự như hôm 7/7 vừa qua.

 

Cho đến thời điểm này, 4h35' giờ London, cảnh sát vẫn chưa xác định được con số thương vong nhưng theo một quan chức cảnh sát London xác nhận thì: 4 vụ nổ lần này là "một sự cố rất nghiêm trọng".

 

Mức độ nghiêm trọng của vụ đánh bom lần này là đã gieo rắc nỗi bất an, lo sợ trong tâm lý của người dân thành phố London vì chỉ trong khoảng thời gian 2 tuần lễ đã có 2 vụ đánh bom liên tiếp bất chấp sự canh phòng nghiêm ngặt của hệ thống an ninh Anh quốc.

Một nghi phạm đã bị bắt tại phố Downing

"Đây hiển nhiên là một vụ việc nghiêm trọng", Thủ tướng Anh Tony Blair phát biểu tại cuộc họp với Thủ tướng Australia John Howard. Tuy nhiên ông Blair chưa cho biết nguyên nhân của các vụ nổ này.

"Các vụ nổ đã làm mọi người dân sợ hãi và lo lắng. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng tất cả người dân London cần bình tĩnh trở lại và tiếp tục các công việc như bình thường", ông Blair nói, "Tôi hy vọng hệ thống giao thông dự phòng sẽ được phục hồi ngay lập tức". 

Sau vụ tấn công, Thủ tướng Blair đã ngay lập tức tổ chức một cuộc họp nội các khẩn cấp, nhưng hiện vẫn chưa có một biện pháp an ninh nào được ban hành. 
  

Vụ đánh bom qua lời kể các nhân chứng:

"Chúng tôi đã ngửi thấy mùi khét giống như vỏ lốp xe hay dây điện cháy", chị Sofiane Mohellebi, một hành khách người Pháp trên chuyến tàu kể lại, "Mọi người đều rất sợ hãi và tìm cách thoát ra khỏi đoàn tầu".

Anh Liam Rodgers, một nhân viên giao thông công cộng, nói rằng "Lúc đó khoảng 12h55 chiều, tất cả những nhân viên cứu hộ đều đã có mặt. Họ đưa chúng tôi vào trong các quán bar ven đường cho an toàn. Sau đó vào lúc 1h15 chiều họ quay lại và tiến hành di tản tất cả mọi người ra ngoài". 

Chuyến xe buýt số 26 trên phố Hackney

Tại phía Đông London, nơi vụ nổ xảy ra tại chuyến xe bus số 26 trên phố Hackney, các nhân chứng cho biết họ đã nghe thấy có tiếng nổ kèm theo khói bốc lên nghi ngút.

"Tôi nhìn thấy một phụ nữ tóc vàng khoảng 20 tuổi trên xe bus, cô ấy đã thét lên và run rẩy vì sợ hãi. Tôi chắc rằng cô ấy đã thực sự bị sốc". Paul Williamson, một nhân viên ngân hàng đứng cách chiếc xe bus khoảng 20 mét kể lại.

Trong lúc này lực lượng cảnh sát London đã tiến hành phong toả khu vực giữa khu phố Hackney Road và Shoreditch High. Tất cả các cửa hàng trong khu vực này đều được yêu cầu đóng cửa.
 

 

Soạn: AM 492549 gửi đến 996 để nhận ảnh này

 Một nạn nhân bị thương ở ga Phố Hackney

 

Cảnh sát lập tức có mặt tại hiện trường
 
Soạn: AM 492551 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Cảnh sát phong toả hiện trường đánh bom tại Phố Warren ở trung tâm London. (AP Photo)

 
Soạn: AM 492553 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Toa tầu gần ga Oval sau khi bị đánh bom 
 
Soạn: AM 492555 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Quang cảnh sau vụ nổ bom tại nhà ga tàu điện ngầm Shepherd's Bush.

  •   Lam Sơn - Việt Phương
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,