221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
691438
Một cộng đồng ASEAN vì người dân ASEAN
1
Article
null
Một cộng đồng ASEAN vì người dân ASEAN
,

Để đối phó hiệu quả trước những thách thức mới, Malaysia đã đưa ra 7 sáng kiến vì một ASEAN mạnh mẽ, đoàn kết và lấy con người làm trọng tâm.

Soạn: AM 509067 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Abdullah Ahmad Badawi nhấn mạnh, để tạo sức mạnh thực sự cho ASEAN cần nuôi dưỡng cái gọi là ''Chúng ta cảm nhận'' - tức là tạo điều kiện hơn cho người dân tham gia vào các chương trình của hiệp hội này.

  • Lập Hiến chương ASEAN
  • Phát triển Quỹ phát triển ASEAN
  • Nâng cao vai trò chủ động tại các diễn đàn quốc tế
  • Tổ chức Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN lần đầu tiên 
  • Phê chuẩn Hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau.
  • Tăng cường nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên thông qua các chương trình như: Kế hoạch hành động Viêng Chăn và Sáng kiến Hội nhập ASEAN...
  • Thành lập Cộng đồng ASEAN.

 

Ông Badawi cho biết, cần ưu tiên tập trung vào Hiệp ước không xâm phạm lẫn nhau, gia tăng nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển kinh tế và đưa ra bản Hiến chương ASEAN.

Theo ông  Badawi, các thành viên ASEAN cần đóng góp cho Quỹ phát triển ASEAN, có vai trò năng động hơn tại các hội nghị quốc tế và góp phần tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

Phát biểu trên đài truyền hình nhân dịp kỷ niệm Thành lập ASEAN, ông Badawi nhấn mạnh: ''Mục đích là tạo ra một ASEAN luôn tương tác với những thách thức toàn cầu''. Do đó, Chủ đề kỷ niệm năm nay là ''Xây dựng cộng đồng ASEAN vì người dân ASEAN''.

Ông Badawi cho biết, Cộng đồng ASEAN được xây dựng trên 3 trụ cột - an ninh, kinh tế và văn hoá - có thể trở thành hiện thực trước năm 2020. Cộng đồng ASEAN còn góp phần giải quyết các vấn đề lớn như: chủ nghĩa khủng bố, thiên tai, dịch cúm gia cầm, SARS và vì một khu vực không có vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Về khía cạnh kinh tế, ASEAN sẽ trở thành một cường quốc kinh tế nếu các thành viên cam kết hướng tới sự thành công của Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN và các hiệp định kinh tế khác.

Với tổng dân số khoảng 540 triệu người, ASEAN vẫn sẽ là một trung tâm đầu tư, kinh tế và du lịch nếu các nước thành viên hợp tác hiệu quả với nhau.

Một vài nét về ASEAN hiện nay 

ASEAN hiện có 11 nước (Brunei, Campuchia, Đông Timo, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Singapore). Diện tích toàn khối là 4.492.443 km2, chiếm 14,1% lãnh thổ châu Á và chiếm 3,3% diện tích toàn thế giới.  

Quốc gia rộng nhất là Indonesia, tiếp đến là Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Philippines, Lào, Campuchia, Đông Timo, Brunei, Singapore. Dân số giữa năm 2004 là 548,2 triệu người, chiếm dân số 14,1% châu Á và gần 8,6% toàn thế giới; đông nhất là Indonesia, tiếp đến là Philippines, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào, Singapore, Đông Timo, Brunei.  

Mật độ dân số đạt 122 người/ km2, tương đương với châu Á và gấp 2,6 lần thế giới. Tỷ lệ dân số thành thị đạt 38,4%, xấp xỉ tỷ lệ của châu Á và thấp hơn tỷ lệ 48% của toàn thế giới; cao nhất là Singapore, tiếp đến là Brunei, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam, Lào, Campuchia, Đông Timo.  

Tỷ lệ sinh đạt 2,2%, tỷ lệ chết 0,7%, tỷ lệ tăng tự nhiên 1,5%, cao hơn tỷ lệ 1,3% của châu Á và tỷ lệ 1,2% của toàn thế giới; thấp nhất là Singapore, tiếp đến là Thái Lan, Đông Timo, Myanmar, Việt Nam, Indonesia, Brunei, Philippines, Malaysia, Campuchia, Lào.  

Tuổi thọ bình quân đạt 68, cao hơn mức 67 của châu Á và thấp hơn mức 69 của toàn thế giới; cao nhất là Singapore, tiếp đến là Brunei, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào, Đông Timo.  

GDP tính bằng USD theo tỷ giá thực tế của ASEAN năm 2003 đạt khoảng 687 tỷ USD, chiếm 1,9% toàn thế giới; bình quân đầu người đạt khoảng 1.253,2USD, thấp xa so với mức 5.684,2 USD của toàn thế giới. 

Nếu tính bằng USD theo tỷ giá sức mua tương đương, thì GDP bình quân đầu người năm 2001 cuả các nước trong khu vực như sau: Singapore 22.680 USD, (năm 2002 là 24.040), tiếp đến là Brunei 19.210, Malaysia 8.750 (năm 2002 đạt 9.120), Thái Lan 6.400, Philippines 3.840, Indonesia 2.940, Việt Nam khoảng 2.100, Campuchia 1.860, Lào 1.620 (năm 2002 đạt 1.720), Myanmar 1.027. 

Khu vực ASEAN cũng là khu vực có tốc độ tăng GDP cao của thế giới. Tổng dự trữ quốc tế của một số nước đạt khá và đang tăng lên. Khu vực ASEAN cũng là khu vực có kim ngạch xuất khẩu, tỷ lệ xuất khẩu so với GDP, xuất khẩu bình quân đầu người khá.

(Trần Kiên - tổng hợp) 

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,