221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
705378
Tường thuật lễ tưởng niệm nạn nhân 11/9
1
Article
null
Tường thuật lễ tưởng niệm nạn nhân 11/9
,

Hôm nay (11/9), tròn 4 năm sau sự kiện nước Mỹ bị tấn công khủng bố, New York dành 4 phút tượng trưng cho 4 thời khắc quan trọng để tưởng niệm các nạn nhân.

Soạn: AM 544367 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tưởng niệm các nạn nhân tại một đài tưởng niệm dựng tạm.

Các phút mặc niệm diễn ra lần lượt vào 8h46, 9h03 - hai máy bay lao vào toà tháp đôi, 9h59 và 10h29 (buổi sáng giờ địa phương) - thời khắc 2 toà tháp sụp đổ. Lễ tưởng niệm diễn ra ở địa điểm chính là New York và Washington.

Tại Nhà Trắng

Tổng thống Bush và phu nhân cùng vợ chồng phó Tổng thống Dick Cheney đã ra thảm cỏ trước thềm Nhà Trắng để dành 1 phút tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm hoạ 11/9. 

Sáng nay, người đứng đầu nước Mỹ đã mở đầu ngày mới bằng một buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ thánh John, nằm trong khuôn viên Lafayette, đối điện Nhà Trắng.

Vài tiếng sau nữa (buổi trưa giờ địa phương) ông Bush sẽ bay tới New Orleans và có bài phát biểu tại đó vào buổi tối (sáng 12/9 - giờ Việt Nam).

Tại New York

Thị trưởng Blomberg đã đọc bài diễn văn khai mạc lễ tưởng niệm trước hàng nghìn thân nhân của những nạn nhân 11/9. ''Ngày hôm nay, một lần nữa chúng ta có mặt tại đây để chia sẻ giây phút buồn đau nhất.

Trong lúc chúng ta đọc tên những người thân yêu nhất đã ra đi thì trái tim chúng ta cũng hướng tới London-thành phố vừa trải qua hoạ khủng bố, và tới những người Mỹ đang vật lộn với hậu quả cơn bão Katrina...''.

Thống đốc New York George Pataki, cựu Thị trưởng Rudolph Giuliani và Ngoại trưởng Condoleezza Rice có mặt tại buổi lễ.

Ngay sau bài phát biểu, 320 cặp anh chị em đại diện cho gia đình nạn nhân lần lượt xướng tên người thân đã bỏ mạng tại toà tháp đôi. Trong khi tên các nạn nhân được nêu trên khán đài, hàng đoàn người cầm hoa và di ảnh của người thân tiến về khu tưởng niệm dưới sự hộ tống của cảnh sát. Không ít người không cầm được nước mắt. Ký ức ngày 11/9 dường như lại sống dậy.

Ký ức đau thương

Elizabeth Ahern - em gái một lính cứu hoả thiệt mạng trong sự kiện 11/9 đã nói với anh trai mình qua dòng nước mắt: ''Anh mãi mãi là người hùng...''. Caron Olson, mẹ của một lính cứu hoả khác thổn thức: ''Gia đình chúng tôi đã chết theo nó từ ngày ấy. Nó sẽ không bao giờ còn được chứng kiến những dịp đoàn tụ gia đình''.   

Năm nay, hơn 600 gia đình nạn nhân đã tới khu số 0. Dự kiến, lễ tưởng niệm sẽ diễn ra trong hai tiếng rưỡi. Được biết, rất nhiều lính cứu hoả và cảnh sát không thể tham dự buổi lễ do phải tham gia chiến dịch cứu trợ nạn nhân bão Katrina.

Cũng xuất hiện tại buổi lễ, Ngoại trưởng Condolezza Rice đã có vài lời chia buồn với các gia đình. ''Giờ phút này, chúng ta nhớ tới những người anh, người chị đã bỏ mạng nơi đây...''

Soạn: AM 544369 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Song song với lễ kỷ niệm, lực lượng cứu hoả tại nhiều khu vực đã kéo dụng cụ làm việc ra trước nơi làm việc để tưởng nhớ các đồng đội đã bỏ mình trong thảm hoạ 11/9.

Khi mặt trời lặn, hai cột sáng tượng trưng cho toà tháp đôi sẽ chiếu sáng lên bầu trời đêm hạ Manhattan.

Tuần trước, hội đồng thành phố New York đã khởi công dự án tái thiết khu số 0, một toà tháp mới mang tên Tháp tự do sẽ mọc lên trên nền đất cũ. Dự kiến, nó sẽ đi vào hoạt động năm 2011.

Cũng trong ngày hôm nay, chính quyền New York và bang New Jersey sẽ có buổi lễ tưởng niệm 84 nhân viên thiệt mạng trong ngày kinh hoàng 11/9/2001.

  • Huyền Trang - Hoài Linh
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,