221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
714467
Mỹ có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân mới
1
Article
null
Mỹ có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân mới
,

Ngày 30/9 vừa qua, tướng Thủy quân lục chiến Peter Pace vừa nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, thay thế tướng Richard Myers.

Ông Pace, năm nay 59 tuổi, sinh ra tại Brooklyn (NewYork) và lớn lên tại Teaneck (New Jersey), từng có thời gian tham chiến ở Việt Nam và phục vụ tại Hàn Quốc.

Ông Pace đang được chính giới Mỹ kỳ vọng

Trước khi trở thành Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, ông này từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong quân đội Mỹ như Hiệu trưởng trường Đại học Thủy quân lục chiến, Phó tư lệnh liên quân tại Xômali, Tư lệnh Bộ chỉ huy Phương Nam của Mỹ…Điều đáng chú ý là tướng Pace là viên tướng Thủy quân lục chiến đầu tiên được bổ nhiệm làm Chủ tich Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ và là người thứ hai được đề bạt từ phó chủ tịch lên chủ tịch.

Ông Pace lên nắm quyền trong bối cảnh quân đội Mỹ đang gặp phải rất nhiều khó khăn xuất phát từ việc thiếu hụt quân số, tập trung khắc phục hậu quả của hai cơn bão liên tiếp Katrina và Rita vừa qua, và đặc biệt là phải căng sức ra làm nhiệm vụ trên nhiều mặt trận như Iraq, Afghanistan- nguyên nhân chính đang làm giảm sút sự ủng hộ của công chúng cũng như sự kiên nhẫn của Quốc hội Mỹ đối với quân đội nước này.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tướng Pace lại đang nhận được sự hậu thuẫn của nhiều nhân vật có thế lực trong chính quyền Mỹ. Tổng thống Bush cho rằng ông Pace là một “nhà tư tưởng lỗi lạc” và là một nhà lãnh đạo “có sức thuyết phục”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Duncan Hunter cho biết Quốc hội rất kỳ vọng trên cương vị mới của mình, tướng Pace sẽ đưa ra những thông tin, quan điểm thẳng thắn, khách quan, trung thực về quân sự như người tiền nhiệm của ông- tướng Myers, từng làm, còn Tư lệnh Bộ chỉ huy phương Bắc của Mỹ, Đô đốc Timothy Keating nhận định tướng Pace “là một người sáng suốt” và sẽ đưa ra những lời khuyên “thẳng thắn” đối với tổng thống. Về phần mình, tại buổi lễ nhậm chức ở Fort Myer, Virginia, tướng Pace cam kết sẽ cố gắng tư vấn một cách tốt nhất cho Tổng thống Bush và bộ trưởng Quốc phòng Rumsfield cũng như Hội đồng An ninh quốc gia.

  • Quang Hưng

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,