221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
719156
Bầu cử thời số hoá
1
Article
null
Bầu cử thời số hoá
,

Với chứng minh thư gắn kèm vi mạch, cử tri ở bất cứ đâu trên thế giới cũng có thể tham gia bầu cử với điều kiện kết nối được với Internet.

Hôm nay (16/10), cử tri Estonia đi bầu chính quyền địa phương và đây là lần đầu tiên họ có thể lựa cách bỏ phiếu qua internet. Điều này có được là nhờ chiếc chứng minh thư gắn kèm vi mạch giúp máy tính nhận dạng họ là ai. Hệ thống bỏ phiếu điện toán lớn nhất so với các nước EU khác do Estonia thiết lập sẽ cấp quyền tiếp cận phiếu bầu cho bất cứ cử tri nào sở hữu chứng minh thư số.

Soạn: AM 587066 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Với chứng minh thư số, người dân Estonia có thể bỏ phiếu qua mạng.

Để tham gia bỏ phiếu trên mạng, tất cử những gì cử tri cần có là một chiếc máy vi tính, đầu đọc thẻ điện tử, chứng minh thư số và một mã khoá. Đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên, cử tri Estonia từ bất cứ đâu trên thế giới đều có thể bỏ phiếu bầu.

Tuy nhiên, phiếu bầu điện tử phải được bỏ 3 ngày trước khi bầu cử thực sự diễn ra. Trong ngày bầu cử chính thức, chỉ có các cử tri đến tận điểm bầu cử và đánh dấu vào lá phiếu. 

Theo thống kê tới thời điểm này, cử tri Estonia rất hào hứng với hệ thống bầu cử mới. Ngay cả Thủ tướng Andrus Ansip cũng bỏ phiếu qua Internet. Hiện, số người bỏ phiếu qua mạng là 9.500, chiếm chưa đầy 1% tổng số cử tri song những người điều hành dự án bầu cử mới tỏ ra lạc quan đồng thời bày tỏ hy vọng trong tương lai sẽ có 20% cử tri đăng ký bỏ phiếu theo cách này. 

Soạn: AM 587062 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bầu cử qua Internet có lợi thế nhanh và rẻ.

Nhanh và Rẻ

Mỗi khi được một nước thành viên EU nào triển khai dự án bỏ phiếu qua Internet thì nó đều nhận được sự chú ý của toàn châu Âu.

Bỏ phiếu qua mạng có nhiều lợi thế. Nó nhanh và rẻ hơn nhiều so với bầu cử thông thường, đặc biệt đối với quá trình thu và kiểm phiếu. Tất cả những người hay lo lắng về tỷ lệ cử tri đi bầu thấp đều hy vọng sự tiện ích của hệ thống bầu cử mới - không cần tới điểm bỏ phiếu- sẽ khuyến khích mọi người đi bỏ phiếu.

Hệ thống bầu cử qua Internet đã được một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) áp dụng, trong đó có Anh và Ireland. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lo ngại về sự an toàn của hệ thống này. Tại Thuỵ Sĩ - đã thiết lập hệ thống bầu cử kiểu mới, cử tri sẽ nhận được mật khẩu truy nhập phiếu bầu điện tử qua đường bưu điện.

Soạn: AM 587060 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người dân Estonia có thể lướt web trong khi chờ đổ xăng.

Ở Estonia, khả năng lộ hay mất mật khẩu đã được loại trừ vì người dân đã có chứng minh thư điện tử và mỗi người có một mật khẩu riêng để sử dụng. Song vẫn có người lo lắng, việc bỏ phiếu qua Internet sẽ giúp một số đối tượng có ý đồ xầu tác động tới bầu cử. ''Dù đây là một hệ thống an toàn, nhưng nếu cử tri không tới địa điểm bầu cử, bạn không thể khẳng định liệu cử tri có bị sức ép khi họ bỏ phiếu hay không'' các chuyên gia nhận xét.

Để giải quyết vấn đề này, Uỷ ban bầu cử Estonia cho phép cử tri bỏ phiếu nhiều lần và chỉ tính kết quả bỏ phiếu lần cuối cùng. Một đặc điểm khác của bầu cử ở Estonia là, người dân sau khi đã bỏ phiếu trên Internet vẫn có thể tới các điểm bỏ phiếu truyền thống và huỷ bỏ quyết định mà họ đã đưa ra trên mạng trước đó.

  • Hoài Linh (Tổng hợp)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,