221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
751475
Tiểu vương Dubai đột tử
1
Article
null
Tiểu vương Dubai đột tử
,

Phó Tổng thống, Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) kiêm người cai trị Dubai Sheikh Maktoum bin Rashid al-Maktoum đã qua đời, hãng WAM ngày 3/1 đưa tin.

Soạn: AM 668727 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Thông báo của Tổng thống UAE không nêu rõ nguyên nhân cái chết của ông al-Maktoum cũng như tuổi của nhà lãnh đạo này. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết, tiểu vương Dubai khoảng trên 60 tuổi.

''Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã mất đi một nhà lãnh đạo lịch sử, người đã cống hiến cả đời cho công cuộc xây dựng đất nước và làm những điều tốt nhất cho mọi người''.

Phóng viên BBC Julia Wheeler tại Dubai cho biết, tiểu vương al-Maktoum rất được người dân Dubai yêu quý và sự ra đi của ông làm nhiều người bị sốc.

Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất sẽ để 40 ngày quốc tang và các văn phòng chính phủ sẽ ngừng hoạt động trong 7 ngày kể từ hôm nay (4/1).

Soạn: AM 668737 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tiểu vương Dubai (giữa)

Ông al-Maktoum giữ vai trò không mấy nổi bật, thường cho phép các em trai, gồm cả doanh nhân nổi tiếng toàn cầu Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum điều hành công việc hàng ngày của Dubai - trung tâm thương mại và du lịch ở vùng Vịnh.

Trên trường quốc tế, tiểu vương Sheikh Maktoum được nhiều người biết danh với tư cách là đồng sở hữu của Godophin. Nhà lãnh đạo Dubai này sở hữu một số ngựa đua chiến nhất thế giới, từng tham gia tất cả các cuộc đua lớn.

Hiện, có nhiều thông tin cho biết, em trai Tiểu vương là Sheikh Mohammad bin Rashid al-Maktum sẽ lên nắm quyền Dubai.

Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất là một liên bang gồm 7 vương quốc là Abu Dhabi, Dubai, Sharjah, Ajman, Fujaira, Ras al-Khaymah và Um al-Quwayn. Điều hành UAE là Hội đồng cầm quyền gồm tiểu vương 7 vương quốc.

Tin mới nhận: Tiểu vương Sheikh Maktoum bin Rashed al-Maktoum qua đời tại khu nghỉ Palazzo Versace bên Bờ Biển Vàng. Dự đoán, nguyên nhân tử vong là đau tim. Hiện, UAE đang sắp xếp để đưa thi hài ông từ sân bay quốc tế Brisbane về nước.

Thị trường chứng khoán Dubai đã ngừng giao dịch sau khi tin buồn được công bố.

  • Hoài Linh (Theo Al Jazzera, BBC)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,