221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
751505
Nga và Ukraina đạt được thỏa thuận khí đốt
1
Article
null
Nga và Ukraina đạt được thỏa thuận khí đốt
,

Các quan chức Nga và Ukraina vừa đạt được thỏa thuận về khí đốt, theo đó Moscow sẽ phục hồi hoạt động cung cấp khí đốt cho Ukraina. Động thái này chấm dứt những tranh cãi giữa hai bên vốn gây tâm lý lo sợ về một cuộc khủng hoảng khí đốt trên toàn châu Âu.

Soạn: AM 668769 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu giờ không còn nữa.

Thỏa thuận trên dựa vào một liên doanh được thành lập giữa Nga và Ukraina có tên gọi là Rosukrenergo.

Đoàn đại biểu đến từ Công ty Năng lượng nhà nước Naftogaz của Ukraina đã có cuộc hội đàm với ban lãnh đạo tập đoàn dầu lửa Nga Gazprom vào sáng nay để giải quyết những bất đồng.

Theo thỏa thuận mới có hiệu lực trong 5 năm, Gazprom sẽ bán khí với giá 230 USD/1.000 m3 cho liên doanh Rosukrenergo. Công ty này sau đó sẽ trộn khí đốt của Nga với khí đốt giá rẻ nhập từ Trung Á và bán cho Ukraina với giá 95 USD/1.000 m3.

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cuối cùng. Kết quả này là sự thành công của Gazprom và chúng tôi thấy hài lòng", Chủ tịch Gazprom cho các phóng viên hay. "Thỏa thuận mới sẽ đảm bảo các nguồn cung cấp khí đốt ổn định cho châu Âu".

Hôm 1/1 vừa qua, công ty Gazprom của Nga đã ngừng cung cấp khí gas cho nước láng giềng sau khi Ukraina từ chối lên 230 USD/1.000m3, so với giá trước đó là 50 USD và so với giá bán cho châu Âu là 240 USD. Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko gọi mức giá này là không hợp lý, và đề nghị mức giá hữu nghị 80 USD/1.000m3, không phải mức giá “mang sức ép về chính trị” như Nga đưa ra.

Trước đó, Gazprom đã cáo buộc Ukraine ăn cắp 100 triệu m3 khí gas trị giá 25 triệu USD mà lẽ ra dành cho châu Âu. Khoảng 80% lượng khí đốt Nga bán cho EU được vận chuyển qua Ukraina. Tuy nhiên, Kiev bác bỏ lời buộc tội này và khẳng định đây chẳng qua là "sự trừng phạt" của Moscow vì Ukraina trở nên độc lập hơn trong quan hệ với Nga trong khi thân thiết hơn với phương Tây.

Cuộc tranh cãi giữa Nga và Ukraina xung quanh vấn đề khí đốt đã làm gián đoạn việc nhập khẩu mặt hàng này trên toàn châu Âu. Tuy nhiên, theo các thông tín viên, với kết quả đạt được hôm nay, nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng khí đốt giờ không còn nữa.  

  • Thanh Hảo (Thep BBC, AP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,