221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
751673
Tai nạn hầm mỏ ở Mỹ, 12/13 người đã chết
1
Article
null
Tai nạn hầm mỏ ở Mỹ, 12/13 người đã chết
,

12 trong số 13 công nhân mỏ bị mắc kẹt trong một tai nạn hầm mỏ hiếm hoi ở bang West Virginia, Mỹ hôm 2/1/2006 đã chết, trái ngược hoàn toàn với thông tin trước đó vài giờ là 12/13 thợ mỏ đều an toàn

Soạn: AM 669005 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thân nhân các nạn nhân khóc khi nghe tin 12/13 thợ mỏ đã chết.

Đây là một thông tin khủng khiếp và gây sốc đối với các gia đình nạn nhân vì họ đã chờ đợi 2 ngày qua với hy vọng người thân của họ được cứu sống và cũng vì trước đó họ đã nhận được tin rằng người thân của họ vẫn còn sống sót.

Hiện 1 người thợ mỏ duy nhất là Randal McCloy Junior, 27 tuổi còn sống sót đang được cấp cứu tại bệnh viện, tuy nhiên, hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Công việc cứu hộ những thợ mỏ bị mắc kết trong hầm lò gặp rất nhiều khó khăn bởi lượng khí carbon và khí tự nhiên trong hầm mỏ rất lớn. Các vụ nổ hầm mở thường xảy ra khi xuất hiện dòng khí methane tự nhiên nằm sâu trong lòng đất và nguy cơ cháy nổ rất cao trong mùa đông, khi mà những áp suất không khí có thể tạo ra một chất mà không gây mùi, khó nhận biết và khả năng tự bốc cháy cao.   

Thông tin về việc có quá nhiều người chết đã gây tức giận đối với các gia đình nạn nhân. Tuy nhiên, theo ông Sam Kitts, phó chủ tịch tập đoàn Than Quốc tế, chủ sở hữu khu mỏ này, thì tin tức trước đó là “thông tin sai”. “Bản thân chúng tôi chưa bao giờ đưa ra thông tin chính thức. Tập đoàn Than Quốc tế chưa bao giờ khẳng định rằng tất cả 12 thợ mỏ an toàn và khỏe mạnh,” ông nói.

Vụ nổ xảy ra vào lúc khoảng 6 giờ 30 giờ địa phương ở độ sâu hơn 1,6km tại vùng mỏ Upshur Country nước Mỹ. Chỉ có 6 thợ mỏ cố gắng thoát ra ngoài khi vụ nổ xảy ra. Nguyên nhân vụ nổ hầm mỏ này hiện vẫn đang được điều tra. Theo điều tra của liên bang, tại khu mỏ này đã xảy ra 46 vụ vi phạm an toàn lao động trong năm 2005, tuy nhiên cả bang West Virginia trong năm ngoái chỉ xảy ra 3 thợ mỏ thiệt mạng, mức thấp nhất kể từ năm 2000.

Vụ tai nạn hầm mỏ nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ xảy ra năm 1907 tại vùng Monongha làm 362 người thiệt mạng.

    Nguyên Hưng (Theo AP, BBC)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,