221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
771435
Thái Lan:Làn sóng biểu tình đòi Thủ tướng từ chức dâng cao
1
Article
null
Thái Lan:Làn sóng biểu tình đòi Thủ tướng từ chức dâng cao
,

Trong ngày hôm qua, làn sóng biểu tình đòi thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra từ chức đã ngày càng dâng cao. Tối 5/3, những người người biểu tình đòi Thủ tướng  đã phá vỡ hàng rào cảnh sát nhằm tiến vào văn phòng của ông Thaksin.

(Ảnh: AFP)

Hàng chục nghìn người biểu tình đã tiến về Tượng đài Dân chủ- tại đây họ đã nhanh chóng bị chặn lại trước khi tìm cách tiến vào Tòa nhà Chính phủ- văn phòng của ông Thaksin. Cảnh sát đã chặn một đường chính không xa tượng đài và tuyên bố không để cho những người biểu tình vượt qua. Gần 16h (giờ GMT), một nhóm biểu tình lớn đã phá vỡ hàng rào cảnh sát song đã bị hàng rào cảnh sát thứ hai chặn lại. Khi đó, những người đứng đầu đoàn biểu tình đã thương lượng để được phép tiếp tục tuần hành tới Văn phòng của ông Thaksin.

Theo THX, ông Thaksin đã tuyên bố không biết lời đề nghị của ông Sondhi Limthongkul - người lãnh đạo biểu tình - về việc tổ chức một cuộc gặp công khai bàn về cuộc khủng hoảng hiện nay và từ chối bình luận về những cam kết do một số những người cầm đầu biểu tình đưa ra rằng cuộc biểu tình phản đối chính phủ của đông đảo quần chúng sẽ tiếp tục diễn ra cho tới khi ông từ chức. Ông Thaksin tới tỉnh Khon Kean để vận động ủng hộ cho những ứng cử viên của đảng "Người Thái Yêu người Thái " (TRT) trong cuộc tổng tuyển cử ngày 2/4.

Cảnh sát được huy động để bảo vệ tư dinh TT Thái Lan (Ảnh: AP)

Trong khi đó, AP đưa tin ít nhất 100.000 người biểu tình đòi ông Thaksin từ chức đã tiến về văn phòng của ông này sau một cuộc mít tinh lớn cáo buộc ông Thaksin tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Đoàn biểu tình tuyên bố sẽ đứng như vậy trên phố cho tới khi ông Thaksin từ chức. Cục cảnh sát Băngcốc đã huy động khoảng 150 sĩ quan cảnh sát bảo vệ an ninh, trật tự và lập 12 trạm kiểm soát tại các điểm dẫn tới khu tư gia của thủ tướng. Một trung tâm chỉ huy gồm 50 sĩ quan cảnh sát cũng đã được thiết lập bên ngoài khu tư gia này nhằm phối hợp triển khai các biện pháp an ninh.

(Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, 150 sĩ quan cảnh sát khác cũng được phái tới Sanam Luang, nơi diễn ra cuộc biểu tình đòi ông Thaksin từ chức, nhằm tăng cường cho các lực lượng an ninh tại đó.

Cũng trong ngày 5/3, một nhóm tiến sĩ, viện sĩ và doanh nhân Thái Lan đã thỉnh cầu Nhà Vua Thái Lan chỉ định một chính phủ tạm thời để điều hành đất nước, sửa đổi hiến pháp và cải cách chính trị, cho tới khi cuộc bầu cử mới được tổ chức.

Đơn kiến nghị của họ được hơn 100 viện sĩ ký tên và đã được chuyển cho thư ký riêng của Nhà Vua Thái Lan. Trong đơn kiến nghị, nhóm người trên nói rằng Thủ tướng tạm quyền Thaksin Shinawatra không còn đủ tư cách hợp pháp để điều hành đất nước, sau khi chính phủ của ông đã phá hỏng cơ chế kiểm tra và giám sát của bản hiến pháp, cho phép tham nhũng lan tràn.

  • Đ.Q (Theo AP, Reuters và AFP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,