221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
777690
TT Hàn Quốc chọn một nữ nghị sĩ làm Thủ tướng
1
Article
null
TT Hàn Quốc chọn một nữ nghị sĩ làm Thủ tướng
,

Hôm nay (24/3), Tổng thống Roh Moo-hyun đã chỉ định bà Han Myeong-sook, nghị sĩ đảng cầm quyền Uri làm thủ tướng mới và đề nghị Quốc hội phê chuẩn.

Soạn: AM 733437 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Thủ tướng mới được chỉ định của Hàn Quốc.

Nếu được cơ quan lập pháp chuẩn y, bà Han Myeong-sook sẽ là phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc nắm chức vụ cao nhất trong nội các tại một quốc gia mà theo truyền thống thường chỉ có đàn ông nắm quyền.

Chánh văn phòng Tổng thống Lee Byung-wan cho biết: ''Tổng thống đã quyết định bổ nhiệm bà Han làm Thủ tướng và yêu cầu Quốc hội tiến hành các thủ tục xác nhận cần thiết. Chúng tôi hy vọng người được đề cử sẽ thực thi các chính sách của chính phủ bằng sự lãnh đạo quyết đoán. Đó là nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử hiến pháp.

Bà Han đã đấu tranh vì quyền lợi của phụ nữ, vì môi trường và dân chủ trong suốt 30 năm qua. Ngoài ra, bà cũng tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quản lý đất nước. Thủ tướng mới sẽ góp phần bắc cầu đối thoại và thoả hiệp giữa đảng cầm quyền và đối lập''.

Các nhà quan sát chính trị nhận xét, quyết định bổ nhiệm bà Han làm Thủ tướng nhất định sẽ được Quốc hội thông qua. Để trở thành Thủ tướng, bà Han phải nhận được đa số phiếu ủng hộ của 299 nghị sĩ Quốc hội. Hiện, Uri đang năm 143 ghế và GNP là 126 ghế tại cơ quan lập pháp.

Năm 2002, Tổng thống lúc đó là Kim Dae-jung đã bổ nhiệm bà Chang Sang - chủ tịch trường đại học phụ nữ Ewha ở Seoul làm Thủ tướng nhưng không được Quốc hội thông qua.

Thủ tướng tương lai

''Sự kiện bà Han được chỉ định làm Thủ tướng là sự kiện quan trọng ở Hàn Quốc vì tại đây vẫn còn rất ít phụ nữ được giữ các chức vụ cao trong chính phủ'' Yoo Kyung-hee thuộc một tổ chức phụ nữ tại xứ sở kim chi cho biết.

Chức Thủ tướng Hàn Quốc bị bỏ trống hồi tuần trước khi ông Lee Hae-chan buộc phải từ chức vì bị buộc tội bỏ việc quốc gia đại sự để chơi gôn.

Bà Han, hôm nay tròn 62 tuổi, đã là nghị sĩ được hai nhiệm kỳ. Trước đây bà từng giữ chức Bộ trưởng bình đẳng giới năm 2001 và Bộ trưởng Môi trường từ 2003 đến 2004.

Thủ tướng mới được chỉ định, Han Myeong-sook bắt đầu sự nghiệp nghị sĩ năm 2000 với tư cách là đại diện của đảng cầm quyền lúc đó là Dân chủ thiên niên kỷ. Trong tổng tuyển cử năm 2004, bà trở thành một chính trị gia có tiếng sau khi đánh bại đối thủ nặng ký tới từ đảng đối lập chính Đại dân tộc là Hong Sa-duk tại tỉnh Gyeonggi. 

Trước khi gia nhập chính trường, bà Han là nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng.

  • Hoài Linh (Theo KH, AFP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,