221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
812507
Ireland đổi cách gọi tên nước
1
Article
null
Ireland đổi cách gọi tên nước
,

Thủ tướng Bertie Ahern ngày 27/6 đã phê chuẩn việc sử dụng tên gọi nước Cộng hoà Ireland theo tiếng Gealic là ''Eire Ireland'' trong các hội nghị thượng đỉnh của EU.

Soạn: AM 818097 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Bắt đầu từ năm 2007, tấm biển ''Eire Ireland'' sẽ xuất hiện trong bất cứ cuộc họp nào của EU. Hiện nay, các nước và chính quốc gia châu Âu này vẫn tự xưng và được gọi một cách đơn giản là ''Ireland''.

Năm ngoái, EU thừa nhận Gealic là ngôn ngữ làm việc chính thức thứ 21 trong cộng đồng gồm 25 quốc gia này. Để có được kết quả như vậy, Ireland đã dồn nhiều sức lực cho việc vận động các bên liên quan. Theo quyết định của EU, tất cả các tài liệu của EU sẽ phải dịch sang tiếng Gaelic và các biên dịch viên sẽ phải xuất hiện trong các sự kiện chính của khối này.

Việc biên dịch tài liệu sang tiếng Gaelic được khẳng định là cần thiết dù hầu hết các thành viên trong chính phủ Ireland đều không nói tiếng Gealic. Tiếng Anh là ngôn ngữ mà các chính trị gia hay dùng.

Hiện, 40% trong số 4,1 triệu dân Ireland cho biết có thể nói thành thạo tiếng Gealic nhưng chỉ có 55.000 dân nước này thừa nhận họ có thể nói tiếng Gaelic bản địa.

Dù cho tới năm sau Ireland mới chính thức gọi là ''Eire Ireland'' nhưng ''Eire'' từ lâu đã được thừa nhận. Chữ này xuất hiện trên các hộ chiếu của người Ireand, xu, tem và con dấu của tổng thống.

Hiến pháp năm1937 của Ireland khẳng định rõ ràng là: ''Tên đất nước là Eire hoặc theo tiếng Anh là Ireland''.

Eire là tên gọi ưa dùng của Ireland cho tới tận năm 1949 khi Quốc hội nước này thông qua một đạo luật tuyên bố Ireland là một nước cộng hoà, cắt đứt biểu tượng dính líu cuối cùng với nước Anh. Về sau, dù theo hiến pháp tên gọi chính thức của Ireland vẫn là Eire nhưng quốc tế vẫn thường gọi nước này là Cộng hoà Ireland.

  • Hoài Linh (Theo AP, Scotmans)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,