221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
825794
Hezbollah mở đợt phản công Israel lớn chưa từng có
1
Article
null
Hezbollah mở đợt phản công Israel lớn chưa từng có
,

Chiến binh Hezbollah hôm qua (2/8) bắn hơn 230 quả rocket về Israel. Đây là đợt phản công mạnh nhất kể từ khi xung đột giữa Hezbollah và Israel bùng phát.

>>>Toàn cảnh xung đột Israel Lebanon

Soạn: AM 855691 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bộ binh Israel ở gần biên giới Israel Lebanon

Ít nhất một người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương khi chùm tên lửa được bắn từ Lebanon vào sâu tới 70km bên trong Israel, xa nhất từ trước tới nay.

Các vụ bắn phá đột ngột tăng sau khi Thủ tướng Israel Ehud Olmert tuyên bố, quân đội nước này đã phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah và triển khai thêm 8.000 binh sĩ tham chiến.

Sáng sớm nay (3/8), Israel tiếp tục không kích khu ngoại ô Dahieh, nam Beirut. Các nhân chứng cho hay, ít nhất 4 tiếng nổ lớn vang lên sau khi tên lửa bắn trúng Dahieh - khu vực sinh sống của người Hồi giáo Shi'ite - nơi thường xuyên bị Israel bắn phá .

Giao tranh đã sang tuần thứ tư, các nỗ lực ngoại giao dường như bế tắc, khu vực còn tiếp tục phải trải qua một cuộc chiến dài, chưa biết điểm dừng.

Tại đông Lebanon, tiếng khóc rền rĩ cất lên khi các xe thu dọn thi thể những người thiệt mạng trong trận đột kích tối qua nhằm vào thành trì của Hezbollah, bắt đầu lăn bánh. Hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn vẫn mờ nhạt bất chấp Giáo hoàng Benedict XVI kêu gọi có giải pháp tức thời cho cuộc khủng hoảng mới ở Trung Đông.

Hiện, các nhà ngoại giao LHQ vẫn thảo luận về một nghị quyết nhằm đưa quân đội quốc tế tới nam Lebanon. Giới ngoại giao cho biết họ đã đạt được một số tiến triển nhưng cũng thừa nhận thỏa thuận ngừng bắn ngay lúc này là rất khó.

Viễn cảnh về một cuộc chiến kéo dài đã làm căng thẳng tại Trung Đông gia tăng. Các hành động thù địch chống Israel và Mỹ tăng mạnh. Các nhà lãnh đạo Ảrập trong vài ngày qua đã liên tiếp cảnh báo rằng giao tranh sẽ giết chết hy vọng về một thỏa thuận hòa bình lâu dài với Israel.

Hôm qua, ngày đầu tiên Israel mở đợt tấn công bằng bộ binh quy mô lớn, quân đội nhà nước Do Thái đã vấp phải kháng cự của Hezbollah khi tiến từ làng này sang làng khác ở nam Lebanon. Theo một số nguồn tin, quân Israel đã vào sâu bên trong Lebanon tới 3,2km.

Hezbollah cũng chống trả quyết liệt, cả trên bộ và trên không. Hôm qua, số tên lửa mà lực lượng này bắn về Israel đạt mức kỷ lục - hơn 230 quả, đưa tổng số rocket bắn vào các khu vực Israel lên tới hơn 2.000 quả.

  • Hoài Linh (Theo AP, BBC)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,