221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
845386
Saddam lại bị đuổi khỏi phòng xử
1
Article
null
Saddam lại bị đuổi khỏi phòng xử
,

Saddam Hussein lại bị đuổi khỏi phiên tòa xử ông và một số cựu quan chức Iraq tội diệt chủng sau khi phớt lờ yêu cầu giữ yên lặng của thẩm phán trưởng. 

Saddam Hussein bị đuổi ra khỏi phòng xử sau khi phớt lờ yêu cầu giữ im lặng của thẩm phán trưởng.

Ngay sau đó, bị cáo Sultan Hashim Ahmad al-Tai, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, cũng chịu chung "số phận" vì đã lớn tiếng phản đối hành động trên của thẩm phán. 

Trước khi đuổi Saddam Husein ra khỏi phòng xử, thẩm phán trưởng Mohammed Oreibi al-Khalifa đã có lời nhắc nhở nghiêm nghị đối với bị cáo rằng phải cư xử đúng nguyên tắc nếu không sẽ bị đuổi khỏi tòa.

Trước đó, ông Saddam đã lấy ra một mảnh giấy, dường như là để đọc một tuyên bố chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, thẩm phán al-Khalifa lập tức ngăn lại, nói rằng ông sẽ không cho phép bị cáo đọc thông báo "nếu đó vẫn là lá thư mà ông đã gửi cho tôi".  

"Ông là bị cáo còn tôi là thẩm phán", al-Khalifa nói và yêu cầu Saddam ngồi xuống. Cựu Tổng thống Iraq phớt lờ lời nhắc nhở mặc dầu vị thẩm phán đã ngắt tất cả các microphone.

Sáu bị cáo cùng bị xét xử trong phòng bắt đầu hét lên phản đối. 

"Im lặng. Không ai được quyền nói", ông al-Khalifa tuyên bố, chỉ tay về phía bị cáo. "Tòa đã quyết định đuổi Saddam Hussein ra khỏi phòng xử". 


Saddam liền đi ra ngoài với một nụ cười. 

Đây là lần thứ 3 Saddam Hussein bị thẩm phán al-Khalifa đuổi khỏi phòng xử án. Lần đầu là vào sáng ngày 20/9 khi ông không chịu ngồi xuống khi phiên tòa bắt đầu. Lần thứ 2 vào hôm qua khi bị cáo than phiền mình bị giới hạn ngồi trong khung sắt.

Hiện Tòa án đặc biệt ở Baghdad đang đang xét xử cựu Tổng thống Iraq cùng người em Ali Hassan al-Majeed - được biết đến là "Ali Hóa học" và 5 bị cáo khác về các tội ác chiến tranh và tội ác chống loài người vì vai trò của họ trong chiến dịch Anfal năm 1988 chống lại người thiểu số Kurd. 

Tất cả có thể bị treo cổ nếu bị kết án. 

  • Thanh Hảo (Theo AP, AFP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,