221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
900242
Không khí đón Tết Việt tại Mỹ
1
Article
null
Không khí đón Tết Việt tại Mỹ
,

Theo tờ Cali Today, từ vài ngày qua các khu thương xá của người Việt ở San Jose đã rộn rã không khí Tết. Bánh chưng và layơn, cúc vàng được bán nhiều.

Soạn: HA 1037375 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đào và cây cảnh được bán ở các thương xá

Tại Thương xá Lion Plaza góc đường Tully và King, những chậu cúc vàng được bán với giá 10USD trong khi những chậu cúc đại đoá có giá cao hơn một chút. Hoa layơn đỏ và vàng cũng được bày bàn với giá 10USD/bó, cao hơn những năm trước từ 1 đến 2 USD. Layơn và cúc là hai loại hoa thông dụng được bán tại các chợ trong dịp Tết và có sức tiêu thụ rất lớn.

Ngoài hai loại hoa trên, người Việt tại Mỹ còn thích cắm hoa Quince với những bông hoa 5 cánh màu đỏ trông giống hoa đào. Loại hoa này có giá cao, hàng chục USD một cành nhưng năm nay không được bày bán nhiều vì trời lạnh vào dịp Tết Việt và do hoa Quince đã nở sớm từ hồi tháng 2.

Với người Việt tại Mỹ, ngày Tết, trong nhà có hoa cúc vàng, bình hoa layơn cộng thêm một nhánh Quice đỏ thắm thì không khí xuân mới đã tràn ngập.

Tết Đinh Hợi năm nay, cũng như mọi năm, một số người làm vườn cũng đem bán hoa Cherry của Trung Quốc. Loại hoa có màu đỏ thắm giống hoa đào này được nhiều người ưa thích và khá đắt hàng.

Ở San Jose và vùng lân cận của Bắc California, Tết thường vào đúng mùa Xuân nên có các loại hoa đào, hoa mận, hoa mơ, hoa mai nở trang điểm cho mùa đầu năm hy vọng và tình yêu phơi phới.

Với hoa cúc, layơn tạo sắc xuân trong nhà ngày Tết, nhiều gia đình cũng gói hoặc đặt bánh chưng, mua mứt. Các loại quả để trưng ngày Tết cũng được mọi người tìm mua nhiều như bưởi, dừa, đu đủ, xoài và chuối.

Theo chị Ngọc Anh, một người Việt tại California, gia đình gần 10 người cả già và trẻ của chị đã mua lá dong, gói bánh chưng từ vài ngày trước Tết. Không thể dùng củi để đun bánh, cả nhà thay nhau canh nồi bánh được nấu bằng bếp ga đặt ngoài hiên. Chị Ngọc Anh cũng cho biết, do năm nay trời lạnh nên 3 cây đào trong vườn nhà cũng chưa ra hoa, gia đình chỉ mua hoa lan và cúc về chơi Tết.

Từ tối 16/2 - giờ Mỹ (1Tết giờ Việt Nam), người Việt ở California đã nhận được những cuộc điện thoại chúc Tết từ bà con họ hàng ở quê nhà. Cali Today cho hay, không chỉ ở San Jose, California hay quận Cam có nhiều người Việt sinh sống thì không khí Tết mới rộn ràng. Tết của người Việt ở nước ngoài lẫn Tết ở Việt Nam đã gần nhau hơn rất nhiều nhờ các phương tiện truyền thông. Qua Internet, điện thoại, hai bên có thể tường thuật cho nhau không khí đón Tết như thế nào.

Cũng theo chị Ngọc Anh, ngay sau giao thừa theo giờ Việt Nam, chị đã lên mạng để trò chuyện với người thân ở Hà Nội.

  • Hoài Linh (Tổng hợp)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,