221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
914038
Myanmar lần đầu giới thiệu thủ đô mới với thế giới
1
Article
null
Myanmar lần đầu giới thiệu thủ đô mới với thế giới
,

Hôm nay (27/3), lần đầu tiên giới cầm quyền quân sự Myanmar đã giới thiệu thủ đô mới Naypyidaw với thế giới bên ngoài nhân ngày Các lực lượng vũ trang.

Thủ phủ hành chính mới có tên Naypyidaw (nghĩa là vùng đất của các vị vua), được xây dựng ngay bên ngoài thị trấn Pyinmana, cách thủ đô cũ Rangoon khoảng 400 km về phía bắc.

 

Các nhà quan sát nước ngoài cho biết vẫn chưa rõ lí do dẫn đến quyết định của giới cầm quyền quân sự Myanmar. Họ nói thêm rằng thủ đô mới thiếu những điều kiện thuận lợi như ở Rangoon.

 

Việc xây dựng vẫn đang tiếp tục và còn rất nhiều việc cần phải làm để biến Naypyidaw trở thành một thủ phủ hành chính tương xứng.

 

Ở thị trấn Pyinmana lân cận, cuộc sống vẫn diễn ra như thường lệ. Cơ sở hạ tầng ở khu vực liền kề thủ đô mới trông còn khá thấp kém.

 

Các tướng lĩnh trong quân đội Myanmar tuyên bố

Pyinmana có vị trí trung tâm hơn Rangoon, vì vậy sẽ giúp chính phủ dễ dàng quản lý đất nước hơn. Trong khi đó, một số nhà phân tích nhận định lí do thực sự cho động thái này có thể xuất phát từ lo sợ về những cuộc tấn công từ bên ngoài hoặc thậm chí là theo lời khuyên của các nhà chiêm tinh học.
 

Myanmar chính thức công bố việc chuyển thủ đô về vùng đồi núi xa xôi vào tháng 11/2006. Dẫu vậy, cho đến tận bây giờ, rất hiếm người ngoại quốc được phép tiếp cận hoặc thăm viếng khu vực này.

 

Tuy nhiên, giới báo chí nước ngoài đã được mời tới tận mắt chứng kiến cuộc diễu binh hoành tráng nhân lễ kỉ niệm 62 năm thành lập các lực lượng vũ trang Myanmar tại Naypyidaw hôm nay.

Trong ảnh là các binh sĩ Myanmar đang diễu hành biểu dương lực lượng.

Từ lễ đài, Thống tướng Than Shwe giơ tay chào các đội diễu binh.

Các tướng lĩnh quân sự Myanmar tham gia buổi lễ. 

  • Thanh Bình (Tổng hợp)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,