221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
970540
Đảng Xã hội Pháp muốn điều trần đệ nhất phu nhân
1
Article
null
Đảng Xã hội Pháp muốn điều trần đệ nhất phu nhân
,

Việc Tripoli trao trả nhóm bác sỹ và y tá Bulgari về nước sau một thời gian dài giam giữ được đánh giá là thành công về ngoại giao của các nước Liên minh châu Âu. Trong đó, vai trò năng động của nước Pháp, mà phải kể đến phái viên Cecilia Sarkozy của Tổng thống Cộng hòa Pháp. Nhưng hôm 14/8, nhiều lãnh đạo của Đảng Xã hội đối lập đã yêu cầu bà Cecilia Sarkozy phải điều trần nội dung những cuộc đàm phán giữa Pháp và Lybie.

Đệ nhất phu nhân Pháp Cecilia Sarkozy.
Đệ nhất phu nhân Cecilia Sarkozy đã hai lần đến Tripoli vào trung tuần tháng bảy vừa qua. Những chuyến thăm này là nhằm tìm một giải pháp cho các bác sỹ và y tá người Bulgari bị chính quyền Tổng thống Kaddafi giam giữ với tội danh “lây truyền căn bệnh HIV/AIDS lên một nhóm dân Lybie”. Với thỏa thuận bồi thường cho gia đình các nạn nhân giữa Bulgari và Lybie, Tripoli đã đồng ý trao trả nhóm bác sỹ và y tá này.

Ngày 24 tháng 7 vừa qua, chính Cecilia Sarkozy đã đưa các bác sỹ và y tá Bulgari và Palestine trở về sân bay Sofia bằng máy bay của Pháp. Nhưng bước ngoặt của câu chuyện mới thực sự xuất hiện chỉ vài ngày sau khi một loạt hiệp định hợp tác song phương Pháp - Lybie được công bố.

Trong số các nội dung hợp tác, việc lắp đặt lò phản ứng hạt nhân dân dụng để lọc nước biển và bán hệ tên lửa chống tăng Milan gây nhiều bất ngờ nhất trong dư luận nước Pháp và châu Âu. Từ sự trùng hợp thời gian này, nổi lên nhiều nhận định về một cuộc trao đổi giữa Pháp và Lybie chứ không phải là một thành công cần phải có của ngoại giao Pháp.

Tất nhiên, Đảng Xã hội đối lập không chần chừ để công kích Tổng thống Sarkozy và ê-kíp của ông. Một nhân vật quan trọng của Đảng Xã hội trả lời báo Liberation (Giải phóng) cho rằng Cecilia phải báo cáo rõ ràng công việc của mình khi hoạt động với tư cách là phái viên cá nhân của Tổng thống Cộng hòa. Ông Moscovini nhấn mạnh rằng: “Đây đâu phải là công việc cá nhân mà là công việc mang tính quốc gia. Vì thế, rõ ràng bà ta (tức Cecilia Sarkozy) phải điều trần về vai trò của mình”.

Thậm chí cựu Bộ trưởng Đảng Xã hội Jean Clavany đã gọi đây là “một hoạt động ngoại giao bí mật” và “nếu như chúng ta muốn biết cái giá phải trả, muốn hiểu điều gì thực sự đã xảy ra giữa nước Pháp và Lybie cũng như những bí mật của cái gọi là ngoại giao mà người ta cố tình che giấu tất cả mọi người, chúng ta phải chất vấn bà Sarkozy và ông Gueant (tổng thư ký văn phòng Tổng thống Pháp)”.

Tuy nhiên, Tổng thống Nicolas Sarkozy tỏ ra khá bình thản. Cách đây không lâu, ông tuyên bố ủng hộ việc thành lập Ủy ban thanh tra của nghị viện do nhóm nghị sỹ xã hội yêu cầu. Ủy ban này được kiến nghị thành lập ngay sau khi các hiệp định hợp tác song phương Pháp - Lybie được công bố. Khả năng rất lớn là Ủy ban này sẽ xem xét vai trò cũng như nội dung các cuộc viếng thăm không chính thức của bà Cecilia Sarkozy đến Lybie.

Nếu vậy, đây sẽ là một đòn đánh khá mạnh của phe Xã hội đối với uy tín của Tổng thống Sarkozy. Một bộ phận lớn công luận Pháp từ lâu vẫn cho rằng việc bắt giữ các bác sỹ và y tá Bulgarie của Lybie là hành động đi ngược lại công pháp quốc tế. Do đó, chính quyền của Tổng thống Kaddafi phải trả tự do mà không thể có yêu cầu nào. Sự bất ngờ đầy hụt hẫng của công luận khi biết chính quyền Sarkozy và Kaddafi có những thỏa thuận hợp tác với nhau trong các lĩnh vực nhạy cảm (hạt nhân và khí tài quân sự), trong bối cảnh này, chính là vũ khí mà phe đối lập Xã hội sử dụng trong cuộc đấu tranh chính sách có lẽ sẽ không bao giờ có hồi kết.

  • Thường Sơn (tổng hợp)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,