221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
984922
Chông gai đón chờ tân Thủ tướng Nhật
1
Article
null
Chông gai đón chờ tân Thủ tướng Nhật
,

Ứng viên Yasuo Fukuda nhiều khả năng sẽ chiến thắng trong cuộc đua  giành quyền lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản để trở thành Thủ tướng mới. Nhưng hàng loạt chông gai đang chờ đợi ông ở phần tiếp sau đó.

Yasuo Fukuda

Yasuo Fukuda được đánh giá là sẽ dễ dàng thắng trong cuộc bầu chọn lãnh đạo LDP vào Chủ nhật tới.

Fukuda, 71 tuổi, con trai của một cựu Thủ tướng, là một người ôn hòa có nhiều kinh nghiệm, có thể tránh vấp phải những sai lầm vốn đã khiến Shinzo Abe phải từ chức. Theo giới phân tích, nếu được chọn làm Thủ tướng mới, Rukuda chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dân chúng qua các cuộc thăm dò dư luận.

Tuy nhiên, lãnh đạo mới của Nhật Bản sẽ đối mặt với một quốc hội bị phân rẽ, nơi các đảng đối lập năng nổ kiểm soát Thượng viện. Ông còn chịu hàng loạt áp lực về việc giúp đỡ những người bị các chính sách cải cách kinh tế gần đây bỏ lại đằng sau, trong khi đó, vẫn phải kiềm chế chặt chẽ khoản nợ công khổng lồ.

"Chính trị là nghệ thuật của sự có thể và thật không may là những sự có thể lại thường rất hạn chế", Jesper Koll - giám đốc Công ty tư vấn đầu tư Tantallon Research Japan - nhận định.

Tuần trước, Shinzo Abe, người bước sang tuổi 53 hôm nay, đã đột ngột thông báo quyết định từ chức. Trong một năm cầm quyền ngắn ngủi, ông đã cải thiện được quan hệ với Trung Quốc nhưng lại gặp phải cơn bão táp bê bối và sai lầm liên quan đến các bộ trưởng trong Nội các.

Fukuda, người đề xuất xây dựng các mối quan hệ thân thiết hơn với các nước châu Á láng giềng, nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của hầu hết các phe nhóm trong liên minh LDP. Ông được đánh giá là sẽ dễ dàng hạ gục ứng viên Taro Aso trong cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng vào Chủ nhật tới.

Chiến thắng này sẽ đồng nghĩa với việc giành được ghế Thủ tướng do liên minh cầm quyền chiếm đa số trong Hạ viện đầy quyền lực của Quốc hội.

Taro Aso - người tự nhận là một lãnh đạo mạnh mẽ - đã chứng kiến sự tụt lùi của mình so với chặng đầu của cuộc đua, một phần vì mối quan hệ thân cận của ông với Shinzo Abe. 

Cả Fukuda và Aso đều cam kết quan tâm hơn tới những người bị bỏ lại đằng sau do những cải cách kinh tế từ thời người tiền nhiệm của Shinzo Abe. Chính sách cắt giảm chi tiêu việc công tốn kém của Junichiro Koizumi đã được nhiều cử tri hoan nghênh nhưng cũng khiến không ít người ủng hộ LDP truyền thống ở các vùng nông thôn nổi giận.

Thủ tướng Shinzo Abe rút lui sau một năm cầm quyền ngắn ngủi.
Thủ tướng Shinzo Abe rút lui sau một năm cầm quyền ngắn ngủi.

Bánh mì, bơ và nhiệm vụ của hải quân

Chương trình nghị sự thận trọng của Shinzo Abe - bao gồm một vai trò an ninh lớn hơn của Nhật Bản trên toàn cầu và tăng cường giảng dạy về lòng yêu nước trong các trường học - gần như chắc chắn sẽ xếp hàng thứ yếu dưới thời lãnh đạo mới.

"Cử tri muốn giải quyết các vấn đề thiết thực với họ như tiền lương và ngân sách", ông Jesper Koll nhận định.

Không chỉ có thế, một trong những thách thức nữa của tân Thủ tướng Nhật là cuộc đấu tranh với phe đối lập nhằm gia hạn thời hạn chót 1/11 cho nhiệm vụ tiếp tế của Hải quân trong việc hỗ trợ liên quân do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan.

Mặc dầu ủng hộ một chính sách ngoại giao ít "Mỹ" hơn thì Fukuda hay Aso cũng đều nhất trí rằng cần thiết phải gia hạn nhiệm vụ tiếp nhiên liệu của Nhật Bản cho các tàu liên quân trên Ấn Độ Dương.

Fukuda không loại trừ khả năng sẽ sử dụng đa số 2/3 tại Hạ viện của liên minh cầm quyền cầm quyền để vượt qua Thượng viện do phe đối lập kiểm soát. Tuy nhiên, ông nói rằng đó sẽ là phương sách cuối cùng.

Giới phân tích cho rằng, lãnh đạo phe Dân chủ đối lập Ichiro Ozawa sẽ gặp rủi ro nếu tận dụng cuộc đấu tranh này để gây sức ép tổ chức một cuộc bầu cử sớm ở Hạ viện bởi vấn đề nhiệm vụ Hải quân hiện đang được hầu hết các cử tri Nhật ủng hộ.

"Phe Dân chủ không thể thắng cử nhờ vấn đề này", Yasunori Sone, Giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Keio, đánh giá.

Hai ứng viên Tổng thư kí đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền Taro Aso (trái) bắt tay cựu Chánh văn phòng nội các Yasuo Fukuda tại cuộc họp báo chung công bố quyết định tham gia tranh cử chức thủ tướng hôm 15/9.

Hai ứng viên Taro Aso (trái) và Yasuo Fukuda tại cuộc họp báo chung công bố quyết định tham gia tranh cử chức thủ tướng Nhật hôm 15/9.

Bầu cử sớm?

Bầu cử Hạ viện Nhật sẽ được tổ chức vào cuối năm 2009 song các nhà phân tích cho rằng nó có thể sẽ diễn ra sớm hơn do những bế tắc tại Quốc hội.

Liên minh do LDP đứng đầu có thể sử dụng đa số của mình tại Hạ viện để ban hành các luật, nhưng nếu làm vậy họ sẽ phải vô cùng thận trọng.

"Giờ đây, chúng ta cần chính trị hơn bao giờ hết bởi vì có nhiều chính sách cải cách cần được thực thi" - trích lời Martin Schulz, nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Fujitsu. "Tôi không lạc quan rằng chúng ta sẽ đạt được những bước tiến lớn trong bất cứ hướng đi nào".

Một số nhà phân tích cho rằng lãnh đạo mới của Nhật Bản sẽ phải đối mặt với một cuộc bầu cử nhanh trong những tháng tới đây nếu sự ủng hộ của công chúng thay đổi đột ngột.

Nhiều học giả đã thấy trước một thử thách nữa sau khi ngân sách nhà nước cho năm 2008-09 được thông qua vào cuối tháng 3. Cho dù bị Thượng viện phản đối thì ngân sách vẫn có hiệu lực sau một tháng được Hạ viện phê chuẩn. Tuy nhiên, các luật để thực thi ngân sách lại cần phải được cả hai viện thông qua.

"Đó sẽ là thử thách lớn nhất đối với Fukuda", Giáo sư Sone quả quyết.

  • Thanh Hảo (Theo Reuters)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,