221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
993640
Trung Quốc khai mạc Đại hội Đảng
1
Article
null
Trung Quốc khai mạc Đại hội Đảng
,

Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17 vừa khai mạc lúc 8h sáng nay (15/10, giờ Việt Nam) nhằm vạch ra đường hướng phát triển trong vòng 5 năm tới.

 
Sự kiện trên được cộng đồng quốc tế theo dõi sát và đại hội lần này được cho là sẽ quyết định về thế hệ lãnh đạo mới thay thế bộ máy hiện nay sẽ về hưu vào năm 2012.

Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc với sự tham dự của 2.237 đại biểu sẽ thảo luận và thông qua chương trình nghị sự của đảng trong 5 năm tới. Đại hội đảng, diễn ra tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, được đài truyền hình, đài phát thanh và các website truyền hình trực tiếp.

Đại hội đại biểu toàn quốc đảng Cộng sản Trung Quốc và Ban chấp hành trung ương do Đại hội bầu ra là Cơ quan quyền lực tối cao của đảng Cộng sản Trung Quốc. Đại hội đại biểu toàn quốc đảng Cộng sản Trung Quốc cứ 5 năm tổ chức một lần.

Đại hội lần này sẽ diễn ra trong 7 ngày. Theo chương trình làm việc của Đại hội, các đại biểu sẽ xem xét Bản báo cáo của tổng bí thư Hồ Cẩm Đào, xem xét "Dự luật sửa đổi Điều lệ của đảng Cộng sản Trung Quốc", xem xét Báo cáo công tác do Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung Ương khóa trước nêu ra, đồng thời bầu Ban chấp hành trung ương và Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung Ương khóa mới.

Ông Ngô Bang Quốc, Chủ tịch Quốc hội, nhân vật số 2 trong Ban thường vụ chính trị đã tuyên bố khai mạc Đại hội. Tiếp đó, Chủ tịch kiêm Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào có bài phát biểu nêu bật những thành tựu của đảng trong 5 năm qua và chương trình nghị sự cho 5 năm tới.

Sự kiện này được coi là một cuộc cải tổ trong hàng ngũ cấp cao của đảng Cộng sản Trung Quốc và sẽ lộ ra người kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào để làm tổng bí thư đảng cũng như Chủ tịch nước trong kỳ Đại hội 2012.

  • Hoài Linh (Theo AFP, Xinhua)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,