221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
999906
Hơn 40 nước tham gia Hội nghị Nhà vệ sinh ở Delhi
1
Article
null
Hơn 40 nước tham gia Hội nghị Nhà vệ sinh ở Delhi
,

Hội nghị thượng đỉnh Nhà vệ sinh Thế giới vừa khai mạc ở thủ đô Delhi của Ấn Độ với hơn 40 nước tham gia. Trong 4 ngày, các đại biểu sẽ tập trung bàn các giải pháp và công nghệ có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu cơ bản cho gần một nửa dân số toàn cầu.

> Những bệ tiểu "gây sửng sốt" trên thế giới

’
"Cầu tõm" ở Mumbai.

Theo các ước tính, 2,6 tỷ người trên thế giới không được tiếp cận nhà vệ sinh sạch sẽ. Liên hợp quốc hy vọng sẽ giảm con số này xuống còn một nửa vào năm 2015 như một phần Các mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ đã đề ra.

Chỉ tính riêng ở Ấn Độ, hơn 700 triệu người không được tiếp cận với nhà vệ sinh có hệ thống nước thải đúng quy cách.

"Đây là một vấn đề quan trọng như bất cứ vấn đề nào khác", trích lời ông Bindeshwar Pathak thuộc Sulabh International - một tổ chức phi chính phủ chuyên khuyến khích sử dụng các nhà vệ sinh chi phí thấp ở Ấn Độ và là nhà đồng tổ chức Hội nghị.

"Hầu hết các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh đều thiếu hệ thống vệ sinh cơ bản. Vì vậy, đó là những gì chúng tôi sẽ thảo luận tại Hội nghị", ông Pathak nói thêm.

Bảo tàng Quốc tế về Nhà vệ sinh ở New Delhi.
Một góc Bảo tàng Quốc tế về Nhà vệ sinh ở New Delhi.

Mỗi sớm, nhiều người dân Ấn Độ thường tiến thẳng ra đường tàu hỏa để "giải quyết nỗi buồn". Những người khác "chọn" cánh đồng, ven rừng hoặc bất cứ một khu đất trống nào mà họ có thể tìm được.

Phụ nữ khổ sở hơn - họ thường phải đi vào lúc trời còn tối và điều đó có nghĩa là họ dễ nhiễm bệnh dịch, thậm chí bị tấn công tình dục.

LHQ muốn cải thiện triệt để tình trạng này vào năm 2025. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ chi phí xây dựng một hệ thống nhà vệ sinh và rác thải kiểu phương Tây là khá đắt đối với hầu hết các nước thuộc thế giới đang phát triển.

Mặc dầu vậy, có nhiều sự lựa chọn.

Anita Jha, Phó Giám đốc Sulabh International, giải thích: "Chúng tôi có một vài mẫu bệ xí bệt kiểu Ấn Độ. Giá của nó khoảng 700-3.000 rupee (tương đương 18-750 USD) và tốn rất ít nước. Những loại này rất hữu ích ở những quốc gia khan hiếm nước".

  • Thanh Hảo (Theo BBC, AFP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,