221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1002648
Biểu tình dâng cao, Grudia ban bố tình trạng khẩn cấp
1
Article
null
Biểu tình dâng cao, Grudia ban bố tình trạng khẩn cấp
,

Tổng thống Grudia Mikhail Saakashvili hôm 7/11 đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc kéo dài 15 ngày sau khi cảnh sát trấn áp các cuộc biểu tình phản đối của phe đối lập. Các cuộc biểu tình này kêu gọi ông từ chức đã bước sang ngày thứ sáu.

Người biểu tình trước tòa nhà quốc hội Grudia
Người biểu tình trước tòa nhà quốc hội Grudia
Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Zurab Nogaideli cho biết đã có một âm mưu đảo chính. Trước đó, Tổng thống Saakashvili nói rằng ’’các mật vụ Nga’’ đứng đằng sau tình trạng bất ổn hiện nay ở Grudia. Ông Saakashvili đã bác bỏ những lời cáo buộc tham nhũng của người biểu tình và từ chối từ chức.

Ban đầu, Thủ tướng Grudia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Thủ đô Tbilisi trong 48 giờ song sau đó lệnh này được mở rộng toàn quốc trong 15 ngày. Các biện pháp khẩn cấp bao gồm cấm biểu tình trên đường phố và các đài truyền hình độc lập.

Cùng ngày, cảnh sát đã sử dụng vòi rồng, hơi cay và dùi cui để giải tán những người biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội. Theo các quan chức, 500 người phải vào viện điều trị, chủ yếu do ảnh hưởng của hơi cay.

Nhà Trắng đã bày tỏ sự lo ngại về tình hình bất ổn tại Grudia. ’’Chúng tôi lo ngại về những báo cáo từ Grudia. Chúng tôi kêu gọi mọi cuộc biểu tình diễn ra hòa bình và cả hai phía kiềm chế bạo lực’’, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Gordon Johndroe nói.

Phát biểu trước khi ban bố tình trạng khẩn cấp, ông Saakashvili nói rằng đất nước này đối mặt với mối đe dọa bất ổn cực kỳ nghiêm trọng. ’’Các quan chức tình báo cấp cao của Nga đứng đằng sau sự bất ổn này’’, ông cho biết, nói thêm rằng ông có bằng chứng. Tổng thống cũng tuyên bố nhiều nhà ngoại giao Nga sẽ bị trục xuất khỏi Grudia do dính líu tới hoạt động gián điệp. Trước đó, ông đã triệu hồi đại sứ Grudia ở Moscow để tham vấn.

Moscow đã gọi những lời cáo buộc của Tổng thống Grudia là vô trách nhiệm, nói rằng mọi hành động trục xuất các nhà ngoại giao Nga sẽ được đáp trả tương ứng. Bộ Ngoại giao Nga nói rằng những nhận xét trên là ’’chứng cuồng loạn chống Nga’’.

Đài truyền hình của phe đối lập đã ngừng phát sóng. Những người ủng hộ phe này đã tập trung bên ngoài quốc hội kể từ hôm thứ sáu, khi 50.000 người đổ xuống đường biểu tình. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc cách mạng hoa hồng 2003 mà trong đó ông Saakashvili thân phương Tây đã lên nắm quyền. Người biểu tình cáo buộc ông tham nhũng và không làm đủ để giải quyết đói nghèo. Họ kêu gọi tổng thống từ chức và tổ chức các cuộc bầu cử.

Nhiều người biểu tình ủng hộ cựu đồng minh của Tổng thống, Irakli Okruashvili. Ông Okruashvili bị bắt giữ tháng trước sau khi nói rằng Tổng thống âm mưu giết hại một thương gia hàng đầu. Sau đó, ông đã được phóng thích với số tiền bảo lãnh hàng triệu đôla và đã sang Đức. Chính phủ Grudia nói rằng những lời cáo buộc của ông là sai trái và không có cơ sở.

  • Minh Sơn (theo BBC)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,