221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1003046
Tổng thống Grudia kêu gọi bầu cử sớm
1
Article
null
Tổng thống Grudia kêu gọi bầu cử sớm
,

Dưới áp lực của phương Tây, Tổng thống Grudia Mikhail Saakashvili hôm 8/1 đã tháo ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay bằng cách kêu gọi bầu cử tổng thống sớm và hứa sẽ nhanh chóng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Tổng thống Grudia
Tổng thống Grudia
Tổng thống Saakashvili cũng đưa ra một số nhượng bộ nhỏ đối với phe đối lập - những người đã biểu tình phản đối chính phủ trong 6 ngày qua đòi cải cách bầu cử và yêu cầu Tổng thống từ chức. Việc sử dụng vũ lực chống người biểu tình và ban bố tình trạng khẩn cấp đã làm nhiều người Grudia choáng váng.

Phe đối lập đã hoan nghênh quyết định trên, coi đó là một ’’chiến thắng của nhân dân’’ và dự đoán tổng thống sẽ thất bại. Tuy nhiên, mặc dù tỷ lệ ủng hộ ông Saakashvili giảm mạnh song người ta mong đợi ông sẽ đắc cử nhiệm kỳ hai trong cuộc bầu cử 5/1 tới do phe đối lập thiếu thời gian và nguồn lực.

Trong khi đó, hai thành viên của phe đối lập đã bị cáo buộc làm gián điệp và âm mưu đảo chính cùng với ba nhân viên thuộc Đại sứ quán Nga. Ông  Saakashvili đã cáo buộc các điệp viên của Moscow kích động sự bất ổn này. Nga đã bác bỏ mọi lời cáo buộc. Hai nước đã trục xuất ba nhà ngoại giao của nhau.

Âm mưu đảo chính là một trong những lý do để Tổng thống Grudia ban bố tình trạng khẩn cấp. Sau khi ra lệnh sử dụng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng chống lại hàng nghìn người biểu tình, ông  Saakashvili đã áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày.

Trong bài phát biểu hôm 8/1, ông Saakashvili đã mô tả các cuộc bầu cử sớm là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với chức tổng thống của ông. Ông nói rằng ông muốn sự ủng hộ hoàn toàn của nhân dân Grudia để ’’đối phó với mọi đe dọa từ bên ngoài và ngăn chặn âm mưu thôn tính lãnh thổ Grudia’’.

Theo Hiến pháp Grudia, tổng thống được bầu với nhiệm kỳ 5 năm và kêu gọi bầu cử sớm cần sự phê chuẩn của quốc hội. Đa số các nghị sĩ ủng hộ ông Saakashvili và họ chắc sẽ thông qua quyết định của ông. Ông Saakashvili cũng đồng thời đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về thời gian tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội. Cuộc bầu cử đã được lùi lại tới cuối năm 2008 song phe đối lập yêu cầu tổ chức sớm hơn, như dự kiến ban đầu.

  • Minh Sơn (theo BBC, AP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,