221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1007202
Tòa án xử Khmer Đỏ mở phiên công khai đầu tiên
1
Article
null
Tòa án xử Khmer Đỏ mở phiên công khai đầu tiên
,
Tòa án xử tội diệt chủng ở Campuchia do Liên hợp quốc bảo trợ hôm nay (20/11) đã mở phiên xử công khai đầu tiên đối với một lãnh đạo cao cấp của Khmer Đỏ.
 
Kaing Guek Eav, thường gọi là Duch, từng quản lý nhà tù và trung tâm thẩm vấn Tuol Sleng (còn gọi là S-21) khét tiếng của Khmer Đỏ. Cảnh sát đã áp giải Duch ra tòa để dự phiên sơ thẩm về yêu cầu bảo lãnh tại ngoại của ông ta trước khi các phiên tòa xử tội diệt chủng của Khmer Đỏ chính thức diễn ra vào năm 2008.

Kaing Guek Eav, thường gọi là Duch, (giữa, áo trắng) tại phiên xử hôm nay (20/11).
Kaing Guek Eav, thường gọi là Duch, (giữa, áo trắng) tại phiên xử hôm nay (20/11).

Duch, 66 tuổi, là người đầu tiên trong số 5 quan chức cấp cao của Khmer Đỏ bị xét xử về những tội ác dẫn tới cái chết của gần 1,7 triệu người ở Campuchia trong những năm 1975 - 1979.

Tại phiên xử hôm nay, ông ta ngồi ở bục nhân chứng. Khi được yêu cầu khai rõ tên tuổi trước tòa, Duch đã đứng lên và chắp tay để tỏ thái độ tôn trọng ban hội thẩm gồm 5 thẩm phán Campuchia và quốc tế.

Một chánh án sau đó tuyên đọc hồ sơ vụ án của Duch: "Dưới thời ông ta cầm quyền đã xảy ra vô số hành động lạm dụng, kể cả thảm sát tập thể, bắt bớ tùy tiện và tra tấn".

Hàng trăm nhà báo, quan sát viên quốc tế và người dân Campuchia đã tập trung tại trụ sở tòa án ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh để chứng kiến phiên xử. Diễn biến tranh tụng được phát trực tiếp trên truyền hình Campuchia nhờ hai xe truyền phát tín hiệu vệ tinh của các đài địa phương, đậu ngay phía ngoài phòng xử án.

Sin Khor, 58 tuổi, người có chồng và 2 anh em trai bị giết hại dưới thời Khmer Đỏ, cho biết: "Đây là một sự kiện lịch sử. 30 năm đã trôi qua nhưng những gì từng xảy ra vẫn còn ám ảnh tôi". Một trong những anh em trai của bà Khor đã bị bắn chết theo kiểu hành quyết.

Hồi tháng 7, Duch bị cáo buộc phạm những tội ác chống lại loài người vì vai trò lãnh đạo nhà tù S-21 trong những năm 1975 - 1979. Có tới 16.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã bị tra tấn và sau đó bị đem đi xử tử tại trung tâm giam giữ khét tiếng này. Chỉ có 14 tù nhân được cho là đã thoát chết.

Trước khi bị chuyển giao cho Tòa án xử tội diệt chủng ở Campuchia, Duch đã bị giam giữ tại một nhà tù quân sự từ ngày 10/5/1999 mà không qua xét xử. Khi được hỏi lí do xin được bảo lãnh tại ngoại, Duch nói đó là "vì tôi đã bị bắt giam hơn 8 năm qua mà không được hầu tòa".

Trong trát bắt giữ hồi tháng 7, các thẩm phán của tòa án xử tội diệt chủng đã bác bỏ yêu cầu xin tại ngoại cho Duch từ các luật sư của ông ta. Các thẩm phán cho biết họ không có thẩm quyền phán xét tính hợp pháp của việc bắt giữ Duch trước đó. Theo các nhà chức trách, việc bắt giam Duch lần này nhằm đảm bảo việc ông ta sẽ ra hầu tòa cũng như bảo vệ cựu lãnh đạo chế độ diệt chủng trước các hành động trả thù vì những gì ông ta đã làm.

Phiên xử Duch diễn ra một ngày sau khi cựu Chủ tịch Khmer Đỏ Khieu Samphan bị bắt giam và bị cáo buộc phạm các tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh. Vợ chồng Ieng Sary và Ieng Thirith, cựu Ngoại trưởng và cựu Bộ trưởng Các vấn đề xã hội của Khmer Đỏ và Nuon Chea, nhà tư tưởng của phong trào này, đã bị bắt giữ trước đó và cũng sẽ bị truy tố về các tội danh tương tự.

  • Thanh Bình (Theo AP, BBC, Reuters)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,