221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1007238
Tổng thống Pháp đau đầu vì nhiều cuộc đình công kết hợp
1
Article
null
Tổng thống Pháp đau đầu vì nhiều cuộc đình công kết hợp
,

Hôm nay (20/11), hàng trăm nghìn công chức và sinh viên Pháp đã đình công và biểu tình phản đối, gia tăng áp lực đối với Tổng thống Nicolas Sarkozy, khi mà cuộc đình công kéo dài một tuần của các nhân viên ngành vận tải vẫn tiếp tục.

 

Hành khách đi tàu điện ngầm tại Paris
Hành khách đi tàu điện ngầm tại Paris

Các công chức, bao gồm giáo viên, nhân viên bưu điện, nhân viên bệnh viện và kiểm soát không lưu, đang tiến hành cuộc đình công kéo dài một ngày để ủng hộ các yêu sách đòi tăng lương và dừng cắt giảm việc làm. Hành động của họ diễn ra khi cuộc đình công của ngành vận tải bước sang ngày thứ bảy, khiến dịch vụ đường sắt toàn nước Pháp gần như bị tê liệt.

Ngoài ra, chính phủ Pháp còn đối mặt với các cuộc biểu tình của sinh viên về một đạo luật trao nhiều quyền tự chủ hơn cho các trường đại học trong việc huy động vốn tư nhân. Nhiều cuộc biểu tình diễn ra cùng một lúc là thách thức lớn đối với chương trình cải cách kinh tế của ông Sarkozy kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng 5.

Các cuộc đình công của ngành vận tải diễn ra do các kế hoạch cải tổ hệ thống lương hưu đặc biệt dành cho 500.000 công nhân trong khu vực năng lượng và đường sắt. Các hệ thống này cho phép các công nhân về hưu sớm hơn 2,5 năm so với những người làm công ăn lương khác. Chính quyền của ông Sarkozy muốn chấm dứt các hệ thống này do quá tốn kém.

Theo Bộ trưởng Tài chính Christine Lagarde, cuộc đình công của ngành đường sắt đã làm nước Pháp tổn thất 300-400 triệu euro mỗi ngày. Tuy nhiên, có hy vọng về một giải pháp sau khi các nghiệp đoàn nói rằng họ sẽ tham gia các cuộc đàm phán vào ngày mai (21/11).

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số các cử tri Pháp không ủng hộ các cuộc đình công của ngành đường sắt và ông Sarkozy giành được sự ủng hộ rộng rãi.

  • Minh Sơn (theo AFP, Reuters, BBC)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,