221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1016450
Thái Lan: Các đảng cảnh báo xung đột sau bầu cử
1
Article
null
Thái Lan: Các đảng cảnh báo xung đột sau bầu cử
,

Bất kể ai thắng trong bầu cử ngày 23/12, mọi việc sẽ không yên ả vì hai nhóm đối lập đe dọa sẽ tuần hành chống lẫn nhau nếu ứng viên của họ thất bại.

Poster tranh cử trên đường phố Bangkok (Ảnh AP)
Poster tranh cử trên đường phố Bangkok. (Ảnh AP)

Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) đe dọa sẽ tiến hành một cuộc mít tinh nếu đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) thành lập một chính phủ và minh oan cho quá khứ của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Trong khi đó, nếu chiến thắng của PAD bị phe ủng hộ Thaksin nghi ngờ, Liên minh dân chủ chống độc tài (DAAD) sẽ đấu tranh và phản đối.

Phát ngôn viên PAD là Suriyasai Katasila, người hiện thời là Tổng Thư ký của Cuộc vận động dân chúng vì dân chủ nói, PAD sẽ không tuần hành nếu PPP chiến thắng nhưng nhất định sẽ gây náo động nếu lãnh đạo PPP là Samak Sundaravej dùng các công cụ pháp luật để xóa tội cho ông Thaksin. 

Suriyasai nói ông sẽ lắng nghe kỹ càng các bài diễn thuyết của PPP, mà phần lớn tập trung vào việc hứa hẹn với dân chúng rằng đảng này sẽ khôi phục thanh danh cho cựu Thủ tướng Thaksin.

"PPP đang cố gắng xuyên tạc sự thật. Họ không nói với mọi người về những tổn thất mà Thaksin đã gây ra cho đất nước này. Trong trường hợp chính phủ mới dùng quyền lực để giúp Thaksin, chúng tôi sẽ tiếp tục tuần hành", ông Suriyasai cho hay. "Bất cứ một cuộc tuần hành nào được tổ chức cũng sẽ diễn ra trong hòa bình dù nó sẽ có quy mô lớn hơn nhiều so với những cuộc biểu tình chống Thaksin trước đây".

Hôm qua, PAD đã phát động một chiến dịch khơi gợi biểu tình chống PPP - đảng vốn được cho là được Thaksin ủy quyền.

"Đây là thời điểm mà phần đông những người im lặng phải lựa chọn giữa đất nước và Thaksin", cố vấn PAD Pipob Thongchai phát biểu trước các cử tri chưa quyết định được sẽ bỏ phiếu cho ai và những người không có ý định đi bỏ phiếu.

Trong khi đó, đồng lãnh đạo DAAD Natthawut Sai-kua cho hay, liên minh này muốn cuộc bầu cử sẽ diễn ra một cách công bằng và họ khuyến khích những người phản đối đảo chính đi bỏ phiếu.

Nhân vật này tuyên bố DAAD sẽ không mở một chiến dịch nào nếu kết quả bầu cử là công bằng. "Chúng tôi có thể chấp nhận đảng Dân chủ giành thắng lợi nhưng nó phải được chứng minh rằng đó là những lá phiếu được các cử tri đi bầu thật sự chứ không phải những quyền lực khác".

Dù ông Natthawut nằm trong danh sách ứng viên của PPP thì ông vẫn làm việc với DAAD và tin rằng đảng của ông sẽ giành chiến thắng. "Đảng Dân chủ không thể chiến thắng nhưng nếu họ có phép màu đó, họ sẽ phải chứng minh rằng họ không nhận được sự ủng hộ nào khác ngoại trừ từ nhân dân".

  • Hoài Linh (Theo Nation) 
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,