221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1017732
Liên minh của ông Thaksin thắng cử
1
Article
null
Liên minh của ông Thaksin thắng cử
,

Kết quả sơ bộ cho thấy đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP), đảng liên minh với Thủ tướng Thái Lan bị lật đổ Thaksin Shinawatra, đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23/12 song không đủ đa số để tự đứng ra thành lập chính phủ mới.

Cử tri Thái xếp hàng chờ bỏ phiếu ở Bangkok
Cử tri Thái xếp hàng chờ bỏ phiếu ở Bangkok

Ông Samak Sundaravej, lãnh đạo PPP, đã tuyên bố chiến thắng và nói rằng ’’tôi chắc chắn sẽ là Thủ tướng kế tiếp’’. Ông Samak đã kêu gọi các đảng liên kết với PPP để thành lập một chính phủ liên minh.

Theo Ủy ban bầu cử Thái Lan, với 93% phiếu bầu đã được kiểm, PPP giành được 228 ghế trong tổng số 480 ghế tại Hạ viện và tình hình sẽ không thay đổi lớn. Trong khi đó, đảng Dân chủ giành được 166 ghế  và đảng Chart Thai 39 ghế. Nếu PPP không giành được hơn 240 ghế, đảng này sẽ phải đàm phán với các đảng khác để thành lập chính phủ liên minh.

Tại một cuộc họp báo ở Bangkok, ông Samak nói rằng ông Thaksin, người đang ở Hong Kong, đã gọi điện chúc mừng PPP sau khi biết kết quả. Ông Samak tuyên bố nếu có cơ hội, PPP sẽ ân xá cho ông Thaksin và 110 quan chức trong đảng Thai Rak Thai của ông Thaksin.

Trước đó, một cuộc thăm dò của ĐH Suan Dusit Rajabhat, Bangkok, cho thấy PPP giành được 202 ghế trong tổng số 480 ghế quốc hội, so với 146 ghế của đảng Dân chủ. Trong khi đó, một cuộc thăm dò khác do ĐH Assumption tiến hành cho biết PPP giành được 256 ghế, so với 162 ghế của đảng Dân chủ.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Thái Lan kể từ cuộc đảo chính quân sự lật đổ ông Thaksin hồi tháng 9/2006. Mọi sự tập trung đều đổ dồn về phía quân đội vì có lo ngại rằng quân đội có thể tiến hành một cuộc đảo chính nữa nếu PPP thắng cử và thành lập chính phủ mới.

Ông Surapong Suebwonglee, Tổng thư ký PPP, nói rằng cuộc bầu cử này là ’’một chiến thắng đối với nhân dân và nền dân chủ. Nó cho thấy cuộc đảo chính cách đây hơn một năm không có lợi cho đất nước hoặc bất kỳ ai’’. Lãnh đạo cánh hữu của PPP, Samak Sundaravej, 72 tuổi, nói rằng ông mong đợi ông Thaksin sẽ trở về Thái Lan sau cuộc bầu cử nếu PPP giành thắng lợi áp đảo.

Bản thân ông Thaksin đã sống lưu vong kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính. Ông và đảng Thai Rak Thai của ông đã bị chính phủ quân sự cấm hoạt động chính trị. Tuy nhiên, các đồng minh của ông đã thành lập PPP. Đảng PPP có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ khu vực nông thôn, nơi luôn ủng hộ ông Thaksin. Ông Thaksin vẫn đối mặt với một loạt lời buộc tội tham nhũng ở Thái Lan.

Hai đối thủ hàng đầu của chức thủ tướng hoàn toàn đối lập nhau. Lãnh đạo PPP, Samak Sundaravej, là một chính trị gia cánh hữu, gay gắt và bị báo giới Thái Lan gọi là ’’khủng long chính trị’’. Ông bị buộc tội dính líu tới các phi vụ tham nhũng trong khi là thị trưởng Bangkok. Tuy nhiên, ông được coi là người được ông Thaksin ủy nhiệm và phong cách chất phác của ông thu hút được nhiều người.

Ông Abhisit Vejjajiva, 43 tuổi, lãnh đạo đảng Dân chủ, được coi là một chính trị gia thông minh, trung thực. Được sinh ra ở Anh và theo học ở Eton và Oxford, ông gần gũi với tầng lớp trung lưu hơn so với các cử tri vùng nông thôn.

  • Minh Sơn (theo BBC, AP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,