221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1038805
Ngày trở về của cựu Thủ tướng Thaksin
1
Article
null
Ngày trở về của cựu Thủ tướng Thaksin
,

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin hôm nay (28/2) về nước sau hơn một năm sống lưu vong kể từ khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 9/2006. Ông Thaksin đã được chính quyền Thái đón tiếp với nghi lễ dành cho VIP.

Reuters

9h40 Máy bay chở Thaksin hạ cánh. (giờ Thái Lan bằng giờ VN)

9h50 Thủ tướng bị lật đổ bước vào phòng VIP ở cửa 3 của sân bay. Vợ và con gái cựu quan chức này đã chờ sẵn để đón. Con trai Thaksin là Panthongtae đã tháp tùng cha trên chuyến bay từ Hongkong về nước. Con gái út của ông là Pinthongta có mặt ở tòa để dàn xếp vụ nộp tiền bảo lãnh. 

Sau khi gặp người thân trong gia đình, ông Thaksin gặp nhà sư tới từ quê hương Chiang Mai. Sư Khru Suthep Sitthikhun của chùa Sribunruang trao cho cựu lãnh đạo này tượng phật nhỏ bằng gỗ.

Ra đón cựu Thủ tướng có 5 thành viên nội các. Đó là Bộ trưởng Nội vụ Chalerm Yoobamrung, phó Thủ tướng Somchai Wongsawat, Bộ trưởng Giao thông Santi Prompat, Thứ trưởng giao thông Songsak Thongsri và Bộ trưởng văn phòng Thủ tướng Jakrapob Penkair.

Người ủng hộ Thaksin tại sân bay Suvarbhumi (AFP)
10h10 Thaksin rời phòng VIP tại sân bay để chào những người ủng hộ. Ông này đã cúi rạp xuống đất để tỏ lòng tôn kính quê hương. Toàn bộ quá trình rời phòng VIP và vẫy chào đám đông chỉ kéo dài chưa đầy 5 phút.

Cựu Thủ tướng rời sân bay trên chiếc Cadillac màu bạc với 3 xe cảnh sát hộ tống và một chiếc khác chở Bộ trưởng Nội vụ Chalerm Yoobamrung.

Một đoàn xe gồm 20 chiếc, của cả những người ủng hộ Thaksin đã trải qua hành trình dài 30km từ sân bay về tòa án tối cao ở trung tâm Bangkok.

10h20 Đài TPBS đưa tin cư dân Chiang Mai ứa nước mắt khi xem truyền hình phát cảnh cựu Thủ tướng Thaksin về nước.

10h39 Thaksin tới Tòa án Tối cao, nơi lắng nghe cáo buộc và xin nộp tiền bảo lãnh

10h40 Luật sư của Thaksin là Pichit Chuenban nội đơn xin bảo lãnh cho thân chủ tại Tòa án tối cao.

Cựu Thủ tướng Thaksin và Bộ trưởng Nội vụ tại sân bay (Ảnh Reuters)

11h03 Cựu Thủ tướng Thaksin rời tòa án sau khi nộp 8triệu baht tiền bảo lãnh.

11h50 Giới chức Chiang Mai sẵn sàng chào đón người con của quê hương Thaksin Shinawatra có thể về quê nhà để chào đón người hâm mộ vào 29/2.

Hàng nghìn người ủng hộ Thaksin đã bắt đầu tuần hành từ hôm nay, một ngày trước khi cựu Thủ tướng trở về quê hương.

11h53: Thaksin dừng chân tại trụ sở chính của ban trấn áp tội phạm lúc 11h khi trên đường tới Văn phòng chưởng lý.

Tháp tùng ông Thaksin là Bộ trưởng Nội vụ Chalerm Yoobamrung và ba người con Panthongtae, Paethongtan và Pinthongta.

Cựu Thủ tướng nghỉ một chút trước cuộc hẹn với công tố viên.

Cuộc hành trình được nối lại lúc 11h40.

Người ủng hộ Thaksin tại sân bay Bangkok (AP)

11h55: Thaksin đến văn phòng chưởng lý

Quyền Tổng giám đốc văn phòng điều tra đặc biệt Thawee Sodsong thông báo cho ông Thaksin biết những cáo buộc liên quan tới công ty SC Asset.

Sau khi thông báo cho ông Thaksin những cáo buộc đối với ông này, Thawee giao Thaksin cho các công tố viên. Thaksin nộp đơn xin bảo lãnh.

12h10: Thaksin tươi cười xuất hiện tại văn phòng chưởng lý sau khi hoàn tất vụ xem xét bảo lãnh. Ông được tạm tha về vụ công ty SC Asset.

Người đứng ra bảo lãnh lần thứ 2 cho cựu Thủ tướng này là chị gái của ông. Bà Yingluck Shinawatra nộp 1triệu baht để em được tại ngoại

Thaksin đi đến khách sạn Penninsula để họp báo lúc 1h.

12h30: Thaksin hội đàm kín với các cố vấn tại tư dinh Chan Song La trước khi dự cuộc họp báo, vốn được dời từ 1h chiều sang 2h30 chiều.

Khi về nước, thay vì ở nhà, cựu Thủ tướng Thái Thaksin sẽ nghỉ tại khách sạn Penninsula vì lý do an toàn. Ông này đặt 11 phòng khách sạn từ tầng 33 đến tầng 35, tiêu tốn hết 106.000 baht/phòng/ngày.

2h10: Cựu Thủ tướng Thaksin về khách sạn Penninsula để tổ chức họp báo.

2h19 chiều: cựu Thủ tướng Thái Lan bắt đầu cuộc họp báo.

Ông Thaksin và vợ con tại buổi họp báo (Reuters)

Phát biểu trước các phóng viên, ông Thaksin khẳng định sẽ đứng ngoài chính trường và xin lỗi người dân vì những gian khổ do xung đột chính trị mà ông góp phần gây ra.

"Tôi và gia đình tôi phải chịu đựng sự bất công nhưng điều này không thể sánh được với những gian khổ trút lên những người là nạn nhân của sự kình địch chính trị".

Cựu thủ tướng Thaksin nói, việc các chính trị gia Thái Lan có quan hệ với ông là điều bình thường vì nó là một phần của văn hóa Thái song điều này không nên hiểu rằng ông có ý định quay lại chính trường.

Cựu Thủ tướng Thaksin nói ông muốn về nước từ ngày 20/9/2006, một ngày sau khi bị lật đổ. Tuy nhiên, các lãnh đạo đảo chính đề nghị ông hãy sống lưu vong trong một thời gian và quãng thời gian này kéo dài gần 18 tháng.

Sau khi dân chủ được khôi phục tại Thái Lan, Thaksin nói ông có nghĩa vụ phải quay về để bảo vệ thanh danh đã bị bôi nhọ của ông và gia đình.

Cựu quan chức này nói, ông thất vọng vì sự bất công, thề sẽ chứng minh cho sự trong sạch của bản thân.

AFP

6h chiều: Thaksin cùng vợ và 3 con dự lễ tưởng niệm cố công chúa Galyani Vadhana tại Cung điện.

  • Hoài Linh (Tổng hợp)  
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,