221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1044199
Ông Hồ Cẩm Đào tái đắc cử Chủ tịch nước Trung Quốc
1
Article
null
Ông Hồ Cẩm Đào tái đắc cử Chủ tịch nước Trung Quốc
,

Ông Hồ Cẩm Đào, Tổng bí thư Uỷ ban trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã tái đắc cử chức Chủ tịch nước và Chủ tịch Quân uỷ trung ương trong phiên họp sáng 15/3, kỳ họp Quốc hội Trung Quốc khoá 11.

Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào (Xinhua)
Kết quả trên đồng nghĩa với việc ông Hồ Cẩm Đào sẽ giữ vai trò lãnh đạo quốc gia đông dân nhất thế giới thêm 5 năm nữa. Đây sẽ là nhiệm kỳ thứ 2 của ông.

Cũng tại phiên họp sáng 15/3, Quốc hội Trung Quốc đã bầu ông Tập Cận Bình, một lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng sản, làm Phó Chủ tịch nước. Ông Tập Cận Bình, sinh năm 1953, là một trong 9 thành viên của Uỷ ban thường trực Bộ chính trị Uỷ ban trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, thành viên ban bí thư Uỷ ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Ngô Bang Quốc - Chủ tịch Uỷ ban thường trực Quốc hội Trung Quốc cũng tái đắc cử. Ông Quốc sinh năm 1941, đã giữ chức Chủ tịch Uỷ ban thường trực Quốc hội từ tháng 3/2003.

Tại cuộc họp, Quốc hội Trung Quốc đã phê chuẩn kế hoạch cải tổ nội các với việc lập thêm 5 siêu bộ và một uỷ ban năng lượng ngang bộ.

Trong thời kỳ ông Hồ Cẩm Đào lãnh đạo Trung Quốc, kinh tế nước này rất phát triển và nổi bật trên trường quốc tế. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo được người dân Trung Quốc yêu mến. Tuy nhiên, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và những cố vấn của ông sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn trong nhiệm kỳ thứ 2 này: Giá lương thực tăng sẽ đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong vòng 12 năm qua.

  • Hoài Linh (Theo Xinhua, AP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,