221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1044285
Albania rung chuyển bởi hàng loạt vụ nổ lớn
1
Article
null
Albania rung chuyển bởi hàng loạt vụ nổ lớn
,

Ít nhất 5 người thiệt mạng và hơn 240 người khác bị thương trong hàng loạt vụ nổ lớn tại một kho vũ khí gần Thủ đô Tirana.

a
Hình ảnh chụp từ video do Top Channel TV cung cấp về vụ nổ kho vũ khí tại Albania

Vụ việc xảy ra khi các chuyên gia tiến hành tháo dỡ đạn dược và các vũ khí cũ tại địa điểm gần làng Gerdec. Những vụ nổ long trời lở đất đã gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng. Tại Thủ đô Skopje của Macedonia, cách đó hơn 170 km người ta cũng nghe thấy tiếng nổ.

Hơn 4.000 đã được sơ tán và người ta lo ngại rằng, số người thiệt mạng có thể sẽ tăng lên. Nhân viên cứu hộ không thể tới được hiện trường khi đạn dược vẫn tiếp tục nổ ở kho vũ khí trong nhiều giờ kể từ vụ nổ đầu tiên. Một đơn vị đặc nhiệm đã được triển khai cùng các xe bọc thép.

Chiến dịch cứu hộ dừng lại giữa đêm và sẽ tiếp tục trong hôm nay (16/3). Các bệnh viện đã tiếp nhận nhiều nạn nhân bị bỏng, chấn thương, gãy xương hay bị dính mảnh kính, mảnh đạn.

Juela Mecani, một phát ngôn viên của Thủ tướng Albania Sali Berisha, cho hay, một số nhà ở gần kho đạn đã bị ‘’phá huỷ hoàn toàn’’. Chính quyền địa phương đã phải sơ tán người dân ở các làng bên cạnh.

Nhân viên cứu hộ đã tìm thấy và giải cứu 25 người dân ẩn náu trong một boong-ke khi các vụ nổ xảy ra. Theo cảnh sát, nguyên nhân vụ việc chưa được làm rõ, nhưng bác bỏ nguyên nhân khủng bố.

Văn phòng của ông Berisha dẫn lời các nhân chứng nói rằng, vụ nổ ban đầu nhỏ hơn hàng loạt vụ tiếp theo, ước tính có nhiều trong số 110 người làm việc ở kho đạn đã thoát ra ngoài. "10 phút trôi qua trước khi vụ nổ lớn nhất bắt đầu, nhiều người đã tranh thủ thời gian này để thoát thân’’, báo cáo của văn phòng thủ tướng Albania cho biết. "Chính phủ đang cố gắng nhận diện tất cả nhân viên có mặt trong kho đạn, từng người một, nhưng tình hình rất khó khăn và các vụ nổ vẫn tiếp tục’’.

Ông Berisha sau khi tới thăm các nạn nhân ở bệnh viện tại Tirana đã hứa sẽ thành lập tổ điều tra đặc biệt tìm hiểu về vụ tai nạn. Các vụ nổ trên diễn ra ở địa điểm gần sân bay quốc tế của Tirana và một số chuyến bay đã phải hoãn lại.

Các chuyên gia cơ sở ở kho đạn trên đã được sự hỗ trợ của một công ty Mỹ theo hợp đồng từ phía NATO nhằm giúp đỡ quân đội Albania giải trừ các vũ khí, đạn dược thừa. Chưa rõ là có người Mỹ hay người nước ngoài khác trong số các nạn nhân hay không. Đại sứ quán Mỹ tại Tirana cho hay, họ không thể xác nhận việc có người nước ngoài làm việc tại kho đạn thời điểm xảy ra vụ nổ.

Các quốc gia gồm Mỹ, Italy, Hy Lạp, Macedonia, Thổ Nhĩ Kỳ… đều đã đề nghị viện trợ thuốc men và những vật dụng khác để giúp Albania khắc phục hậu quả.

  • Kỳ Thư (Theo BBC, AP, Reuters)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,