221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1063339
Trung Quốc: Ít nhất 9.219 người chết vì động đất
1
Article
null
Trung Quốc: Ít nhất 9.219 người chết vì động đất
,

Chỉ trong vòng vài giờ, số người thiệt mạng vì trận động đất kinh hoàng xảy ra chiều 12/5 ở tỉnh Tứ Xuyên không ngừng tăng cao, từ 107 và đến giờ là 9.219 người.

Tin cập nhật:

Tân Hoa xã đưa tin, tính đến 7 giờ sáng ngày 13/5 (giờ địa phương), đã có 9.219 người bị thiệt mạng do động đất tại 8 tỉnh thành bao gồm Tứ Xuyên, Cam Túc, Thiểm Tây, Trùng Khánh, Vân Nam, Sơn Tây, Quý Châu và Hồ Bắc. Cơn địa chấn này còn làm sập hơn 500 nghìn ngôi nhà. 

Hà Nội: Người dân nhốn nháo vì động đất

Trước đó, vào lúc 10h tối 12/5, hãng thông tấn này dẫn nguồn tin từ chính quyền tỉnh Tứ Xuyên, nơi có động đất cho biết, có 7.651 người đã thiệt mạng nhưng tình hình ở ít nhất 2 quận hiện chưa rõ ra sao.

Theo bản tin lúc 7 giờ tối 12/5 của hãng tin Tân Hoa, chỉ riêng tại quận Beichuan, tỉnh Tứ Xuyên, số người chết vào khoảng 3.000 tới 5.000, khoảng 10.000 người khác bị thương. Con số thương vong còn có thể tăng mạnh.

Động đất đã phá huỷ 80% số toà nhà ở Beichuan. Dân số của Beichuan là 161.000 người, điều này có nghĩa, cứ 10 người dân thì lại có 1 người chết hoặc bị thương vì động đất.

Hiện, chính quyền và các đội cứu hộ đã liên lạc được với khu vực bị tác động nặng nề nhất song hiện giờ là buổi tối nên công tác cứu hộ bị cản trở. Trận động đất làm sập ít nhất 8 trường học, khiến hàng trăm học sinh và sinh viên bị chôn vùi. Chỉ tính riêng một trường học bị sập ở Dujiangyan, Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, đã có 900 học sinh bị vùi lấp.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết, trận động đất 7,8 độ Richter lúc chiều nay xảy ra ở độ sâu 10km.

Xinhua

Ít nhất 4 học sinh gồm hai trai và hai gái, được xác nhận đã chết tại trường phổ thông Juynan, thành phố Dujiangyan, cách tâm chấn ở quận Văn Xuyên 100km, các nhân chứng cho hay.

Phóng viên Tân Hoa xã cho biết đã nhìn thấy một toà nhà ba tầng của trường học bị sập một phần. Một số học sinh bị chôn vùi đã cố gắng chui khỏi đống đổ nát trong khi một số khác kêu khóc tìm sự giúp đỡ.

Nhiều phụ huynh đau đớn nhìn những chiếc cần trục đào đống gạch vụn ở hiện trường trong khi xe cứu thương đang chờ sẵn. Một người phụ nữ nước mắt chan chứa cho hay, cậu con trai Zhang Chengwei của bà đã bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Có hai nữ sinh cho biết các em thoát được vì chạy nhanh hơn các bạn khác. "Lúc đó khoảng 2h30, toà nhà đột ngột rung chuyển", một trong hai em nói.

Một người dân làng cho hay, trường học đó có 18 lớp, mỗi lớp có 50 học sinh.

"Chúng tôi chạy ra khỏi nhà khi động đất xảy ra" Gao Shangyuan, một người dân sống gần trường cho hay. Ông Gao hiện đang tham gia công tác cứu hộ, và cùng với nhiều người khác đã giúp được một số học sinh thoát khỏi đống đổ nát. "Một số em nhảy qua cửa sổ và một số khác chạy xuống những cầu thang không bị sập".

Trận động đất vừa xảy ra có thể cảm nhận được trên toàn Trung Quốc, đã cướp đi sinh mạng của 107 người tại Tứ Xuyên, Cam Túc và Vân Nam, Trùng Khánh, Bộ các vấn đề dân sự cho biết lúc 6h tối nay (5h giờ VN). Theo cơ quan này, có nhiều người thiệt mạng vì nhà sập nhưng không nêu chi tiết.

Động đất xảy ra vào đúng giữa giờ chiều, khi các lớp học và toà nhà văn phòng còn đông người. Sau khi động đất xảy ra, dư chấn nhỏ cũng tiếp diễn, cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho hay.

Cục Địa chấn học Trung Quốc khẳng định, động đất xảy ra tại huyện Văn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên. Huyện Văn Xuyên nằm cách Thành Đô 146km về phía tây bắc.

Các cuộc gọi vào trong thành phố Thành Đô không thể thực hiện được do các cư dân hoảng loạn gọi nhiều gây nghẽn mạng điện thoại. Động đất cũng ảnh hưởng tới mạng lưới điện thoại và điện ở đây, thậm chí truyền thông quốc gia dường như cũng chỉ nắm được ít thông tin về thảm hoạ.

Mặc dù rất khó liên lạc được với Thành Đô, một sinh viên Israel tên là Ronen Medzini đã gửi tin nhắn tới cho AP và cho biết, thành phố bị mất điện và nước. "Tắc đường, nước không chảy, mất điện, mọi người đều ngồi ngoài đường, các bệnh nhân cũng được đưa khỏi các phòng bệnh và chờ ở ngoài".

  • Hoài Linh (Tổng hợp)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,