221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1067311
Myanmar đồng ý tiếp đón mọi nhân viên cứu trợ nước ngoài
1
Article
null
Myanmar đồng ý tiếp đón mọi nhân viên cứu trợ nước ngoài
,
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 23/5 cho biết giới cầm quyền quân sự ở Myanmar đã đồng ý tiếp đón tất cả các nhân viên cứu trợ quốc tế tới nước này để gúp đỡ các nạn nhân bão Nargis.

Tuyên bố của ông Ban được đưa ra sau một cuộc gặp kéo dài hai giờ đồng hồ với lãnh đạo Myanmar - Thống tướng Than Shwe. "Tôi đã có một cuộc gặp rất hữu ích với Thống tướng Than Shwe, đặc biệt về vấn đề nhân viên cứu trợ. Ông ấy đã nhất trí việc cho phép tất cả các nhân viên cứu trợ, không kể quốc tịch vào Myanmar", Tổng Thư ký LHQ nói.

Tổng thư kí LHQ Ban Ki-Moon (trái) và Thống tướng Myanmar Than Shwe trong cuộc gặp tại Naypidaw hôm 23/5 (Ảnh Reuters)
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon (trái) và Thống tướng Myanmar Than Shwe trong cuộc gặp tại Naypidaw ngày 23/5. (Ảnh Reuters)

Trước đó, chính quyền quân sự tại quốc gia Đông Nam Á này vẫn từ chối cho phép các đội cứu hộ và chuyên gia quốc tế tiếp cận với những người sống sót sau thiên tai ngày 2-3/5.

Thống tướng Than Shwe hiện cũng tán thành đề xuất biến Rangoon, thành phố lớn nhất Myanmar, trở thành trung tâm hậu cần cho các hoạt động cứu trợ. Ông Ban miêu tả điều này là "một bước tiến triển quan trọng".

Lãnh đạo LHQ không tiết lộ liệu ông Than Shwe đã chấp thuận yêu cầu khẩn thiết nhất của các tổ chức cứu trợ quốc tế về việc cho phép các chuyên gia ngoại quốc tới khu vực bị bão Nargis tàn phá nặng nề nhất - vùng đồng bằng Irrawaddy, hay chưa. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu thỏa thuận vừa đạt được là một bước đột phá hay không, ông Ban đáp: "Tôi cho là như vậy".

Sáng sớm ngày thứ sáu (23/5), Tổng Thư ký LHQ đã tới Thủ đô Naypidaw của Myanmar sau khi đáp chuyến bay từ Rangoon, cách đó gần 400km về phía nam. Ông Ban cũng đã tận mắt chứng kiến một số hậu quả của bão Nargis ở quốc gia Đông Nam Á trong một chuyến đi thị sát được lên kế hoạch kỹ lưỡng ngày 22/5.

"Tôi rất buồn vì những gì đã nhìn thấy", ông Ban phát biểu trước các phóng viên sau khi tới thăm một trại tị nạn dựng tạm ở làng Kyondah thuộc khu hành chính Dedaye, cách thành phố Rangoon hơn 70km về phía tây nam.

Ít nhất 78.000 người đã thiệt mạng và 56.000 người khác bị mất tích trong cơ bão hủy diệt hồi đầu tháng 5. Khoảng 2,5 triệu nạn nhân sống sót hiện đang đối mặt với nguy cơ bệnh tật, thiếu ăn và phải hứng chịu những cơn mưa theo mùa.

Quan chức Myanmar hiện đã đồng ý để một số trực thăng của LHQ tham gia nỗ lực cứu trợ vùng thiên tai. 10 chiếc trực thăng đầu tiên do Chương trình Lương thực của LHQ gửi đến đã tới Myanmar hôm thứ năm và sẽ được dùng để chuyển hàng cứu trợ tới những vùng sâu, vùng xa.

  • Thanh Bình (Theo AP, BBC, Reuters)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
;