221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1068067
Ông Putin và những câu nói "trần tục" nhất
1
Article
null
Ông Putin và những câu nói 'trần tục' nhất
,

 - Dù đã rời khỏi chiếc ghế lãnh đạo đất nước, nhưng cựu Tổng thống Nga V. Putin vẫn được nhắc đến nhiều, không chỉ vì những thành tựu kinh tế, chính trị xuất sắc, mà còn bởi ông là một trong những nguyên thủ có phong cách nói chuyện dân dã và “trần tục” nhất. Rất nhiều từ ngữ do ông nói ra được người dân Nga “dùng lại” và phổ biến đến mức được chấp nhận như những câu châm ngôn.

 

 

Dìm xuống bồn cầu

 
“Không quân Nga đang và sẽ tấn công các căn cứ khủng bố tại Chechnya và ở bất cứ nơi nào bọn khủng bố ẩn náu. Chúng tôi sẽ truy quét khủng bố khắp nơi và dồn chúng đến tận chân tường. Xin lỗi, nhưng nếu bắt được chúng trong toilet thì chúng tôi sẽ dìm xuống bồn cầu. Vậy là vấn đề được giải quyết triệt để!”, ông nói hồi tháng 09/1999, khi còn là Thủ tướng.
 

Chìm rồi

 
Trả lời câu hỏi của người dẫn chương trình truyền hình CNN, Larry King, về sự cố xảy ra đối với tàu ngầm nguyên tử Nga - Kursk, Putin đáp hết sức ngắn gọn: “Nó chìm rồi”.
 

Nô lệ khổ sai

 
“Tôi không hổ thẹn trước nhân dân Nga, những người đã 2 lần bỏ phiếu tín nhiệm tôi làm Tổng thống. Trong suốt 8 năm qua, tôi cày như một người nô lệ khổ sai từ sáng đến tối và đã vắt kiệt sức mình”, ông nói trong cuộc họp báo quốc tế tại điện Kremlin hồi tháng 02/2008.
 

Hãy nhìn lại đây... nếu không

 
“Hãy nhìn lại đây và nghe những gì tôi nói! Còn nếu không cảm thấy hứng thú thì xin mời…”, thông điệp ông gửi tới các quan chức mải “buôn” chuyện riêng tại hội nghị của Đoàn Chủ tịch Đuma Quốc gia và Hội đồng An ninh Liên bang tháng 11/2003.
  
20080524_Putin3.jpg _41891198_putin-afp-416.jpg
20080524_Putin2.jpg
20080524_Putin1.jpg
Những góc ảnh thú vị về cựu Tổng thống Nga Putin

 

Cắt phéng “cái ấy”

 
“Nếu như anh muốn trở thành một phần tử Hồi giáo cấp tiến nhất và sẵn sàng cắt bao quy đầu thì tôi mời anh đến Moscow. Tôi sẽ đề nghị làm cho anh một cuộc phẫu thuật cắt phéng “cái ấy” đi để nó không thể mọc lên được nữa”, Putin tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU tháng 11/2002, khi một nhà báo đề cập đến vấn đề Nga và Chechnya.
 

Như đồng hồ Thuỵ Sĩ

 
“Tôi muốn các cơ quan công quyền cả ở Moscow lẫn địa phương phải làm việc chính xác như một chiếc đồng hồ Thuỵ Sĩ”, phát biểu của cựu Tổng thống Nga tại Câu lạc bộ đối thoại Valdai, Sochi, tháng 9/2007.
 

Còn nghe trộm nữa

 
“Về các đại diện báo chí, tôi có thể nói như chúng ta vẫn thường hay đùa rằng, họ được cử đến để xem xét tình hình thế nào nhưng lại còn nghe trộm nữa. Đây là việc làm thật sự không đẹp!”, ông Putin phát biểu trong buổi truyền hình trực tiếp với người dân hồi tháng 09/2006.
 

Ông Bush cũng chẳng sướng đâu

 
“Lãnh đạo thì có nhiều, nhưng người đưa ra quyết định cuối cùng vẫn là Tổng thống. Đây là gánh nặng không dễ dàng gì và bất kỳ Tổng thống nào, từ nước lớn đến nước nhỏ đều phải mang trên vai. Vì thế các vị nên tin rằng ông Bush cũng chẳng sướng đâu!”, trích bài trả lời các phóng viên tại cuộc họp báo quốc tế tháng 02/2008.
 

Nhai… dỉ mũi

 
“Chúng ta định sẽ ngồi đây chỉ để nhai dỉ mũi từ năm này qua năm khác sao? Từ năm 1999 đến nay đã bao nhiêu lần chúng ta nói về vấn đề này? Thế mà chúng ta chẳng làm được gì ngoài việc thảo luận và thảo luận. Tôi đã nhiều lần lưu ý Chính phủ về vấn đề này nhưng vẫn chẳng có gì tiến triển. Tôi biết nguyên nhân vì sao, và các vị cũng biết, đó là vì tình trạng lobby các nhà xuất khẩu. Họ chỉ nghĩ cho lợi ích cá nhân của họ nhưng các vị thì phải nghĩ đến lợi ích của cả dân tộc chứ?”, phát biểu của ông Putin tại cuộc họp với Chính phủ hồi tháng 03/2006.
 

Đặc điểm giới tính

 
“Giả sử một bà già “phô” được các đặc điểm giới tính thì mặc nhiên bà ta là một thiếu nữ. Nhưng chính trị thì không thể giả sử”, nhà lãnh đạo Nga trả lời đại diện các hãng thông tấn quốc tế về khả năng áp dụng lệnh trừng phạt đối với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.
 

Bị tóm…"..ái"

 
“Mọi người phải luôn nhớ rằng tuân thủ luật pháp là một nghĩa vụ thường xuyên chứ không phải chỉ tuân thủ khi đã bị tóm…"...ái”, trích bài trả lời phỏng vấn các phương tiện truyền thông Italia về vụ Yukos tháng 11/2003.
 

Trước hết phải có cái đầu

 

“Tôi cho rằng người lãnh đạo đất nước ít nhất phải có một cái đầu. Và để xây dựng được các mối quan hệ quốc tế thì người lãnh đạo không chỉ cần dựa vào cảm xúc mà quan trọng hơn là lợi ích cơ bản của dân tộc”, Putin bình luận phát ngôn của bà Hillary Clinton rằng ông không có “tâm hồn”.

 

Tọng đất

 

Trả lời câu hỏi của một phóng viên tại cuộc họp báo quốc tế về khả năng thay đổi đồng rúp, ông Putin phủ nhận một cách gay gắt: “Họ chỉ nói những điều nhảm nhí! Các vị muốn tôi phải tọng cả đất trong chậu hoa kia và cắt máu thề thì mới tin sao?”

 

Cạy dỉ mũi bôi lên giấy

 

“Về những tin đồn liên quan đến tài sản của tôi, tôi xin trả lời rằng đó chỉ là những điều đơm đặt và chẳng có gì để phải bàn cãi. Thật là vớ vẩn, họ đã cạy dỉ mũi ra và bôi lên giấy!”, là câu trả lời của cựu Tổng thống với các phóng viên, khi được hỏi về có tin đồn ông sở hữu khối lượng tài sản lớn nhất châu Âu.

  • Cường Nguyễn (Theo Rian) 
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,