221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1074628
Hai bờ eo biển Đài Loan nối lại hội đàm
1
Article
null
Hai bờ eo biển Đài Loan nối lại hội đàm
,

Phái đoàn Đài Loan và Trung Quốc sáng nay (12/6) đã bắt đầu cuộc hội đàm chính thức đầu tiên sau gần một thập niên bị gián đoạn.

Trưởng đoàn Đài Loan và Trung Quốc bắt tay nhau (Ảnh: THX)
Chủ tịch Hiệp hội quan hệ hai bờ eo biển của Trung Quốc (ARATS) Trần Vân Lâm và Hội giao lưu eo biển tại Đài Loan (SEF) Giang Bính Khôn đã bắt đầu hội đàm chính thức từ 9h sáng 12/6 (8h sáng giờ VN) tại nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh - nơi thường diễn ra các cuộc gặp ngoại giao cấp cao. 

Hội đàm lần này đánh đấu chính thức khôi phục các vòng đàm phán hiệp thương giữa hai tổ chức, sau gần 10 năm bị ngưng trệ.

Hai trưởng đoàn đã bắt tay nhau trước một nhóm lớn các phóng viên ảnh, trước khi cuộc họp bắt đầu.

ARATS và SEF là hai tổ chức phi chính phủ được ủy quyền tiến hành hội đàm về các vấn đề liên quan tới việc trao đổi giữa hai bờ.

ARATS được thành lập tại Bắc Kinh ngày 16/12/1991, với mục đích thúc đẩy giao lưu giữa hai bờ eo biển, phát triển quan hệ và công nhận việc thống nhất Trung Quốc một cách hòa bình.

SEF được thành lập tại Đài Bắc ngày 12/11/1990. Cơ quan này được Hội đồng các vấn đề Đại lục ủy quyền để xem xét các vấn đề xuyên eo biển.

Hội đàm dự kiến sẽ tập trung vào việc thiết lập những chuyến bay thường xuyên giữa hai bên. Việc cho phép nhiều du khách Trung Quốc tới Đài Loan cũng nằm trong chương trình nghị sự lần này, đại diện hai bên cho hay.  

Trong sáng nay, đại diện Đài Loan và Trung Quốc lần đầu tiên nhất trí thiết lập các văn phòng thường trực ở cả hai phía, một phát ngôn viên của SEF cho biết. Theo bà này, thông báo chính thức sẽ được công bố sau.  

Đây được coi là một bước đi quan trọng cho thấy sự ấm lên trong quan hệ hai bờ kể từ khi ông Mã Anh Cửu trở thành lãnh đạo Đài Loan. Ông Mã, người đứng đầu Quốc Dân đảng, ủng hộ việc thắt chặt quan hệ với Trung Quốc.

  • Hoài Linh (Theo THX, AFP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,