221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1111572
Nam Phi có Tổng thống mới, lấp khoảng trống quyền lực
1
Article
null
Nam Phi có Tổng thống mới, lấp khoảng trống quyền lực
,

Sau vụ khủng hoảng quyền lực vừa xảy ra ít ngày lại đây, đến nay đất nước Nam Phi của huyền thoại Nelsson Maldela đã có Tổng thống mới, ông Kgalema Motlanthe.

 Phó Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền là ông Kgalema Motlanthe làm Tổng thống lâm thời. Ảnh Getty Images.


Cụ thể, ngày 25/9, Quốc hội Nam Phi đã chính thức chỉ định Phó Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền là ông Kgalema Motlanthe làm Tổng thống lâm thời thay thế cho người tiền nhiệm Thabo Mbeki.

Vói sự chỉ định của Quốc hội Nam Phi như trên, ông Kgalema Motlanthe được giữ vị trí này cho tới cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào đầu năm sau.

Dù là Tổng thống lâm thời song ông Motlanthe cũng đã thực hiện thủ tục tuyên thệ sau khi được chỉ định.

Vị Tổng thống lâm thời này thuộc phái tả, là một trí thức từng làm việc tại các nghiệp đoàn Nam Phi.

Như vậy, Nam Phi đã tạm thời lấp được khoảng trống quyền lực tạo ra sau khi các thành viên nội các từ chức đồng loạt vừa xảy ra ít ngày lại đây gây khoảng trống quyền lực lớn.

Khoảng trống quyền lực lớn được tạo ra và bắt đầu gây xôn xao dân chúng sau tuyên bố ra đi của Tổng thống Thabo Mbeki và ngay sau đó là 11 thành viên nội các của ông cũng đã nối gót từ chức đồng loạt, trong đó có Phó Tổng thống Mlambo Ngcuka và 11 bộ trưởng (trong số 31 thành viên nội các).

Chủ tịch Quốc hội Nam Phi Gwede Mantashe cho biết thêm, ông đã mời các thành viên nội các quay lại phục vụ tổ quốc khi có chính phủ mới và đến nay, Bộ trưởng Tài chính nước này, ông Trevor Manuel, đã đồng ý quay lại.

Bộ trưởng Tài chính Trevor Manuel, người có 11 năm đảm đương chức vụ này, là người có công giúp Nam Phi đạt được ổn định kinh tế vĩ mô và tốc độ tăng trưởng cao 5%/năm.

Ông Mantashe cho biết có 6 trong 11 bộ trưởng từ nhiệm sẽ có khả năng nhận lời quay lại phục vụ tổ quốc khi có chính phủ mới.

Sự kiện từ chức đồng loạt gây khoảng trống quyền lực lớn như vậy đang được coi là một cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng nhất ở Nam Phi kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc bị xóa bỏ.

  • Nhật Vy (Theo AP, CNN, BBC, Reuters)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,