221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1113000
TQ bắt băng nhóm sản xuất và phân phối melamine
1
Article
null
TQ bắt băng nhóm sản xuất và phân phối melamine
,

Công an tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc hôm 29/9 đã bắt giữ 22 người liên quan tới một mạng lưới sản xuất, bán và trộn melamine vào sữa, gây ra bê bối sữa nhiễm độc ở quốc gia này.

Bên trong một nhà máy sữa ở Trung Quốc (Ảnh: AP)
Trong số những người bị bắt giữ, có 19 người là quản lý tại 17 nông trại và trạm thu mua sữa.

Hơn 800 cảnh sát đã bất ngờ tấn công 41 bãi chăn thả, nông trang và trạm mua sữa ở thành phố Thạch Gia Giang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc và thu giữ 222,5kg melamine.  

Theo tin từ cảnh sát, chất melamine được sản xuất tại một nhà máy ngầm rồi sau đó bán cho các nông trại và trạm thu mua sữa.

Một trong những nghi phạm, họ Cao cho biết đã sản xuất "bột protein" có chứa melamine ở huyện Chính Định từ năm ngoái, sau đó thông qua một người họ Tiết bán bột này cho các trạm thu mua sữa.

Một nghi phạm trong nhóm 22 người bị bắt nói, ban đầu sữa của ông ta luôn bị công ty Tam Lộc từ chối không mua. Tuy nhiên, sau đó người này nghe nói chỉ cần bỏ một chút melamine vào sữa sẽ giúp hàm lượng protein trong sữa tăng lên và nó sẽ vượt qua cuộc kiểm tra chất lượng của Tam Lộc. Từ đó, người này bắt đầu bỏ chất melamine vào sữa.

Tờ China Daily đưa tin, các quan chức nước này biết rằng trạm thu mua là một trong những mắt xích chính mà từ đó sữa nhiễm hóa chất lan rộng nên đã phát động một chiến dịch toàn quốc để chỉnh đốn hệ thống này. Cùng lúc, 31 tỉnh đã lập đội đặc nhiệm giám sát các trạm thu mua và thực thi các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn.

Hàng nghìn trẻ em đã phải vào viện vì bị bệnh thận, bốn em thiệt mạng vì uống sữa nhiễm hóa chất melamine. Ngành công nghiệp sữa của Trung Quốc đang bên bờ sụp đổ, các nhà nhập khẩu thực phẩm có chứa sản phẩm sữa của Trung Quốc đã thu hồi các món hàng từ nhiều cửa hàng trên toàn thế giới.

Bộ Thương mại Myanmar cũng ban lệnh cấm nhập khẩu toàn bộ các sản phẩm sữa của Trung Quốc từ tuần trước, tuần báo Myanmar Times cho hay. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Myanmar.

Ngoài ra, hàng chục các quốc gia châu Á và châu Phi, cộng thêm 27 nước thành viên EU cũng ban lệnh cấm hoặc hạn chế tiêu thụ các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Trung Quốc. Lào, Mali và Niger là ba nước mới nhất áp dụng các biện pháp hạn chế và cấm sữa Trung Quốc.

  • Hoài Linh (Theo ChinaDaily, Xinhua, BBC, AFP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,