221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1113294
Nga cấm nhập khẩu thực phẩm Trung Quốc chứa sữa
1
Article
null
Nga cấm nhập khẩu thực phẩm Trung Quốc chứa sữa
,

Nga đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu toàn bộ sản phẩm thực phẩm của Trung Quốc có chứa sữa sau khi xảy ra vụ bê bối sữa nhiễm hoá chất melamine tại Trung Quốc.

  • Scandal sữa bẩn ở Trung Quốc

Hàng loạt sản phẩm Trung Quốc chứa sữa bị thu hồi khắp thế giới (Ảnh Reuters)
"Sự thiếu minh bạch về tình hình thực tế vụ bê bối tại Trung Quốc và thiếu minh bạch từ Bắc Kinh đã khiến chúng tôi đưa ra biện pháp cứng rắn – đó là cấm toàn bộ sản phẩm thực phẩm của Trung Quốc có chứa sữa”, Gennady Onishchenko - phụ trách cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm Nga cho biết.

Lệnh cấm này áp dụng với hàng nghìn sản phẩm từ Trung Quốc, trong đó có bánh quy và kẹo.

Thứ Sáu tuần trước, EU đã tuyên bố lệnh cấm nhập khẩu mọi sản phẩm thực phẩm cho trẻ em có chứa sữa bột nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tới nay, có ít nhất bốn em nhỏ tử vong và hơn 50.000 em khác bị ốm do uống sữa nhiễm hoá chất ở Trung Quốc.

Hiện tại, hơn 20 quốc gia đã cấm hoặc hạn chế nhập khẩu các sản phẩm sữa của Trung Quốc, trong đó có Australia, New Zealand, Indonesia và Nhật Bản. Việc kiểm tra an toàn thực phẩm của Trung Quốc vẫn tiếp tục tiến hành trên khắp thế giới.

Ngoài Trung Quốc đại lục, năm em nhỏ tại Hong Kong, một ở Macau và bốn người ở Đài Loan đã bị sỏi thận sau khi dùng các sản phẩm sữa nhiễm bẩn của Trung Quốc.

Cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm Hàn Quốc hôm qua (30/9) cho hay, thêm hai sản phẩm đồ ăn nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc qua kiểm tra có chứa hoá chất melamine, như vậy, hiện Hàn Quốc đã phát hiện ra sáu sản phẩm nhập từ Trung Quốc nhiễm bẩn.

  • Kỳ Thư (Theo Rian, AFP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,