221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1113698
Tập đoàn Tam Lộc (Trung Quốc) bị kiện vì sữa bẩn
1
Article
null
Tập đoàn Tam Lộc (Trung Quốc) bị kiện vì sữa bẩn
,

Một luật sư tên Kỳ Thành cho hay, cha mẹ của một bé trai một tuổi đã mắc sỏi thận do uống sữa bột nhiễm hóa chất công nghiệp melamine đã đệ đơn kiện hãng sữa Tam Lộc, trung tâm của vụ bê bối sữa bẩn.

Kiểm tra sữa nguyên liệu tại Thành Đô, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Luật sư Kỳ Thành cho hay, tòa án tỉnh Hà Nam sẽ quyết định có tiếp nhận vụ việc này hay không sau ngày quốc khánh.

Đây sẽ là vụ kiện dân sự đầu tiên với công ty sữa có các sản phẩm sữa bột, sữa chua và những sản phẩm khác nhiễm melamine - hóa chất gây bệnh sỏi thận và có thể dẫn đến suy thận cho người sử dụng. Tới nay, gần 54.000 em nhỏ Trung Quốc bị ốm, bốn em tử vong vì uống sữa bẩn.

Theo tạp chí Thái Kinh, cha mẹ cậu bé đã kiện hãng sữa Tam Lộc. Con họ sử dụng loại sữa bột của hãng này. Cha mẹ bé đã nộp đơn kiện lên tòa án huyện Bình, và đòi Tam Lộc bồi thường 22.000 USD tiền thuốc men, đi lại và các phí tổn khác sau khi con họ bị sỏi thận.

Chưa biết tòa án huyện Bình có chấp nhận đơn kiện hay không. Hiện luật sư Kỳ đã tập trung các bằng chứng bao gồm những túi sữa bột Tam Lộc đã dùng hết, các thông báo điều trị y tế từ một cơ sở y khoa trong tỉnh Hà Nam. Ông Kỳ cho hay, khách hàng của ông cần tìm tới sự giúp đỡ của pháp luật vì họ không đủ khả năng chữa trị lâu dài cho con.

Tạp chí Thái Kinh đưa tin, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã yêu cầu các bệnh viện chữa trị miễn phí cho các em bị ốm vì uống sữa bẩn. Tuy nhiên, bệnh viện nơi cậu bé một tuổi điều trị - Viện Nhi Bắc Kinh - chỉ điều trị miễn phí cho các em bị chẩn đoán mắc bệnh sau ngày 12/9 - thời điểm bùng nổ vụ scandal.

Khách hàng của luật sư Kỳ đã phải chịu mọi phí tổn thuốc men điều trị kể từ tháng 6, khi con họ bắt đầu có những triệu chứng của sỏi thận.

Trong đợt kiểm tra mới, Chính phủ Trung Quốc đã công bố thêm 15 công ty có sản phẩm nhiễm melamine, các mẫu thử đều là sữa bột cho người lớn.

31 mẫu thử sữa bột của 20 công ty Trung Quốc phát hiện chứa melamine. 5 trong số 20 công ty đã có mặt ở danh sách "đen" trước đó.

27 người đã bị bắt vì liên quan tới vụ bê bối. Trong lần thử gần đây nhất, 9 lô hàng của Tam Lộc bị phát hiện nhiễm hóa chất. Ngày thử nghiệm sản phẩm không được thông báo.

  • Kỳ Thư (Theo AP)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,