221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1113788
Đài Loan tìm thấy melamine trong sữa bột Nestle
1
Article
null
Đài Loan tìm thấy melamine trong sữa bột Nestle
,

Người phụ trách cơ quan y tế Đài Loan vừa cho hay, các mẫu kiểm tra đã phát hiện hàm lượng nhỏ hóa chất công nghiệp melamine trong sữa bột Nestle (Thụy Sĩ) sản xuất ở Trung Quốc.

Thu hồi sản phẩm chứa sữa bột Trung Quốc tại một siêu thị ở Đài Bắc. (Ảnh: Reuters)

Theo người đứng đầu cơ quan Y tế Đài Loan Yeh Ching-chuan thì, sữa bột mà Nestle sản xuất tại tỉnh Hắc Long Giang ở phía đông bắc Trung Quốc có hàm lượng nhỏ melamine. "Mức độ như vậy không ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nhưng chúng tôi vẫn tiến hành thu hồi theo đúng quy định", ông Yeh nói.

Liang Chia-jui, một phát ngôn viên Nestle tại Đài Bắc cho hay, công ty sẽ nhất trí việc thu hồi. Hai tuần trước, Nestle đã có quảng cáo dài tới nửa trang để thuyết phục người tiêu dùng Đài Loan về sự an toàn các sản phẩm sữa của hãng.

Ông Yeh còn nhấn mạnh, Đài Loan sẽ hội ý với các chuyên gia an toàn thực phẩm từ Mỹ, Nhật Bản, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới, để quyết định hàm lượng hóa chất cho phép trong các sản phẩm sữa.

Sữa bột trẻ em nhiễm hóa chất melamine đã làm bốn em nhỏ tử vong, hơn 50.000 em khác bị ốm tại Trung Quốc đại lục.

Còn phát ngôn viên Liang thì khẳng định, melamine không bao giờ được coi là chất phụ gia trong sản phẩm sữa của Nestle và rằng, sữa bột sản xuất tại Hắc Long Giang là an toàn.

Đài Loan đã tiến hành chiến dịch kiểm tra quy mô lớn sản phẩm sữa và các thực phẩm phẩm liên quan tới sữa như cà phê, trà sữa, bánh kẹo... Hơn 160 sản phẩm sữa và thực phẩm chứa sữa từ Trung Quốc đã bị thu hồi.

Cũng trong hôm nay (2/10), nhà quản lý quyền lợi người tiêu dùng Khu vực Khabarovsk thuộc Viễn Đông Nga cho hay, các thực phẩm chứa sữa bột bị cấm từ Trung Quốc đã bị thu hồi tại đây.

Hôm 30/9, Nga đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu và tiêu thụ toàn bộ sản phẩm thực phẩm chứa sữa nguồn gốc từ Trung Quốc.

"Sữa bột sản xuất ở Trung Quốc đã xuất hiện tại khu vực Khabarovsk, nhưng chúng tôi chưa thể nói gì về chất lượng sữa khi đang chờ chuyên gia xem xét", Vladimir Ott, phụ trách Rospotrebnadzor tại Khabarovsk nói.

Khu vực Khabarovsk nhập khẩu khoảng 40% thực phẩm từ Trung Quốc qua đường trực tiếp hoặc gián tiếp.

  • Kỳ Thư (Theo AP, Rian)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,