221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1116064
Tòa Thái Lan hủy tội danh nổi loạn với lãnh đạo PAD
1
Article
null
Tòa Thái Lan hủy tội danh nổi loạn với lãnh đạo PAD
,
Tòa án Thái Lan, sáng nay, gỡ bỏ các cáo buộc tội nổi loạn chống lại 9 lãnh đạo nòng cốt của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) với lý do chúng "vô căn cứ".

Những người ủng hộ PAD phong tỏa con đường chính bên ngoài tòa nhà Quốc hội Thái Lan ở thủ đô Bangkok ngày 6/10. (Ảnh: Reuters)

Tòa Phúc thẩm tuyên bố thu hồi lệnh bắt giữ các thủ lĩnh PAD về ba tội làm phản, âm mưu xúi giục làm phản và không tuân lệnh giải tán của các cơ quan thi hành luật.

Tuy nhiên, các lệnh bắt giữ trên cơ sở những cáo buộc ít nghiêm trọng hơn vẫn còn hiệu lực. Có thông tin rằng các lãnh đạo PAD sẵn lòng ra đầu hàng cảnh sát. Hiện hai người đã bị bắt và bị giam.

Trong khi đó, người biểu tình đã chiếm giữ sân của các tòa nhà Chính phủ nhiều tuần nay với cáo buộc Chính phủ là đại diện của Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Biểu tình đã biến thành bạo lực vào hôm 7/10 khi hai người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ. Góp phần châm ngòi cho bạo lực là việc các lãnh đạo PAD Chamlong Srimuang và Chaiwat Sinsuwong bị bắt hồi tuần trước.

"Dù 9 nghi phạm đã có những hành động trái pháp luật nhưng sẽ vô lý nếu ban hành một lệnh bắt giữ về các cáo buộc nổi loạn. Vì vậy, tòa án rút lại các cáo buộc nổi loạn đối với cả 9 nghi phạm", trích phán quyết của Tòa Phúc thẩm.
 

Một luận sư đại diện cho 7 người còn lại cho biết họ có thể sẵn sàng đầu hàng cảnh sát nếu như các cáo buộc phạm tội nghiêm trọng nhằm vào họ được hủy bỏ. Khả năng nay sẽ dọn đường cho một lối thoát có thể khỏi thế bế tắc chính trị hiện nay ở Thái Lan. 

  • Thanh Hảo (Theo BBC, Bangkok Post) 
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,