221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1124441
Bằng chứng kết quả bầu cử TT Mỹ sẽ sớm bộc lộ
1
Article
null
Bằng chứng kết quả bầu cử TT Mỹ sẽ sớm bộc lộ
,

Một vài kết quả bầu cử sớm nhất trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 4/11 (5/11 giờ VN) có thể cung cấp bằng chứng lớn về kết quả tổng thể của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008.

McCain và Obama (Ảnh Getty Images

Các xu hướng trong cuộc tranh cử giữa ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama và đối thủ ở đảng Cộng hoà John McCain có thể sớm trở nên rõ ràng sau khi các điểm bỏ phiếu đầu tiên đóng cửa vào lúc 6h tối ngày 4/11 tại Indiana (ngày 5/11 giờ VN).

Obama và McCain đang so kè sít sao tại Indiana, bang trung tây thường bỏ phiếu cho ứng viên đảng Cộng hoà trong mọi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng kể từ năm 1964. Một chiến thắng đột phá của Obama hoặc Obama và McCain có số phiếu ngang nhau, sẽ là dấu hiệu đáng khích lệ đối với sức mạnh của thượng nghị sĩ Illinois Obama.

Tuy nhiên, nếu McCain có được chiến thắng tương đối dễ dàng tại Indiana thì đó sẽ là dấu hiệu rắc rối đối với Obama, người đang thách thức McCain tại hơn một chục bang mà Tổng thống Bush, thành viên đảng Cộng hoà, từng chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2004.

Dấu hiệu công khai đầu tiên về sự thất bại của ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ John Kerry trong bầu cử 2004 chính là sự thất bại tồi tệ hơn dự đoán ở Indiana.

"Nếu Obama chiến thắng ở Indiana, thì cuộc bầu cử coi như xong", nhà cố vấn của đảng Dân chủ Doug Schoen nói. "Nếu hai bên so kè, trong vòng 2-3%, thì nó có thể cho thấy một chiến thắng lớn trên toàn quốc cho Obama. Nếu McCain dẫn trước Obama trên 4% thì sẽ vẫn còn phải chờ xem".

Vòng tiếp theo của cuộc đua sẽ diễn ra vào lúc 7h tối (ngày 4/11 ở Mỹ - 5/11 ở VN) khi bầu cử kết thúc tại Georgia, một số khu vực ở Florida và bang quan trọng Virginia - một địa điểm khác - nơi đảng Dân chủ chưa từng giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử Tổng thống kể từ năm 1964 nhưng đang có lợi thế trong các cuộc đua khắp bang này.

"Nếu Obama thắng ở Virginia với tỷ lệ chênh lệch lớn, đó là một bằng chứng rõ ràng cho thấy ứng viên này sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử", ông Schoen nói. "Nếu McCain thắng Obama với cách biệt hơn vài phần trăm, điều đó có thể là dấu hiệu cho thấy lợi thế nghiêng về ứng viên này".

Lúc 7h30 tối (ngày 4/11 ở Mỹ - 5/11 ở VN), các điểm bỏ phiếu tại bang Ohio và Bắc Carolina đóng cửa.

Lúc 8h tối, toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Florida đóng cửa. Florida có 27 phiếu đại cử tri, Ohio có 20 phiếu đại cử tri nên đây là hai trong số phần thưởng lớn nhất của ngày bầu cử.

McCain, thượng nghị sĩ Arizona hiện đang đối mặt với một chặng đường gập ghềnh để giành được 270 phiếu đại cử tri - con số cần thiết để thắng cử trong cuộc bầu chọn Tổng thống, cần thiết phải thắng tại toàn bộ các bang trọng điểm để có một cơ hội thực sự.

Một thất bại ở bất cứ bang trọng điểm nào cũng sẽ làm tăng sức ép với McCain. Bỏ phiếu tại Pennsylvania - nơi có 21 phiếu đại cử tri, sẽ kết thúc lúc 8h tối.

Cuộc bầu cử ngày 4/11 không chỉ là trận chiến về những người lãnh đạo. Kết quả bầu cử đầu tiên cũng đưa ra những dấu hiệu về cuộc chiến giành quyền kiểm soát ở Thượng viện Mỹ.

Đảng Dân chủ được kỳ vọng sẽ tăng số ghế trong Thượng viện, hiện là 51 ghế so với 49 ghế của đảng Cộng hoà, lên thành 60 ghế - chiếm đa số trong Thượng viện và giúp đảng này có thể đánh bại mọi trở ngại từ đảng Cộng hoà.

Trận chiến quan trọng đầu tiên đối với việc giành quyền kiểm soát ở Thượng viện diễn ra ở Kentucky, nơi lãnh đạo đảng Cộng hoà tại Thượng viện là Mitch McConnel đang chiến đấu để có thể tái cử. Cũng giống như Indiana, bầu cử ở đây kết thúc lúc 6h.

"Indiana đưa ra những bằng chứng sớm về cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống, Kentucky cũng vậy đối với cuộc đua vào Thượng viện", Peter Brown, trợ lý giám đốc trung tâm thăm dò của trường đại học Quinnipiac cho hay.

  • Hoài Linh (Theo Reuters)
     
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,