221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1124853
Mỹ chính thức bắt đầu ngày bầu cử lịch sử
1
Article
null
Mỹ chính thức bắt đầu ngày bầu cử lịch sử
,
Các cử tri Mỹ bắt đầu ngày bầu cử chính thức để chọn ra vị tổng thống tiếp theo sau một chiến dịch dài nhất và tốn kém nhất trong lịch sử nước này. 

Cử tri Mỹ bắt đầu ngày "phán quyết" đối với Barack Obama và John McCain. (Ảnh: AFP)

Ứng viên phe Cộng hòa John McCain đang nỗ lực "vượt rào" tới Nhà Trắng trong khi đối thủ Barack Obama của đảng Dân chủ chạy những bước nước rút để trở thành Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ.

Hai ứng viên giờ đã trở lại tiểu bang quê nhà là Arizona và Illinois để bỏ lá phiếu của chính mình và chờ đợi kết quả.

Các cử tri xếp hàng bỏ phiếu ở Harlem, New York ngay từ lúc sáng sớm. (Ảnh: Reuters)

Hầu hết các trạm bỏ phiếu ở khu bờ đông mở cửa vào lúc 6h sáng, giờ EST (tức 18h hôm nay, giờ VN). Ông McCain đã tiếp tục chiến dịch của mình trong ngày bầu cử với một bài diễn văn lúc sáng sớm ở Prescott, Arizona.

Đại diện đảng Cộng hòa cam kết với người ủng hộ rằng ông và người đồng tranh cử, bà Sarah Palin, sẽ "thay đổi mọi thứ ở Washington". Ứng viên này nhấn mạnh, sức đẩy của ông ngày càng lớn.

(Ảnh: AP, Reuters)
"Chúng ta đang tiến gần tới các trạm bầu cử. Tất cả những gì chúng ta làm là đi bỏ phiếu", ông  John McCain nói.

"Tôi sẽ không bao giờ có thể báo đáp các bạn, ngoại trừ việc nói với các bạn rằng tôi sẽ không bao giờ để các bạn thất vọng... Hãy cùng đi bỏ phiếu và chiến thắng cuộc bầu cử này và đưa đất nước chúng ta tiến lên".

Thượng nghị sĩ John Kerry đi bỏ phiếu ở Boston. (Ảnh: AP)

Tại cuộc mit-tinh cuối cùng ở ngoại ô Washington D.C, ông Obama xuất hiện trước đám đông chừng 10.000 người. Trong bài diễn thuyết cuối cùng, người đàn ông đang nỗ lực trở thành Tổng thống gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ nói về sự đoàn kết dân tộc.

Khoảng 130 triệu người Mỹ được cho là đi bỏ phiếu, một con số cao hơn so với bất kỳ một cuộc bầu cử nào kể từ năm 1960. Khoảng 27 triệu người đã bỏ phiếu sớm từ tối ngày 1/11.

Theo kết quả kiểm phiếu sớm nhất được công bố tại Dixville Notch và Hart’s Location, bang New Hampshire, Obama đã giành chiến thắng trước đối thủ với tỷ lệ 15/6 và 17/10.

Dixville Notch là thị trấn đi bỏ phiếu đầu tiên theo truyền thống 60 năm qua và có 100% số cử tri đi bầu. Năm 2004, George W. Bush đã chiến thắng tại đây. Năm nay là lần đầu tiên Dixville Notch ủng hộ phe Dân chủ kể từ năm 1968.

  • Thanh Hảo (Theo BBC, AP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,