221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1128935
Obama, Biden chỉ định các cố vấn quan trọng
1
Article
null
Obama, Biden chỉ định các cố vấn quan trọng
,

Một người bạn lâu năm của vợ chồng nhà Barack và Michelle Obama là Valerie Jarrett đã được chọn làm cố vấn cấp cao của Tổng thống mới đắc cử Obama về mảng quan hệ liên chính phủ.

Valerie Jarrett (Ảnh AP)

Nhóm chuyển giao của Obama ngày 15/11 thông báo, tổng thống thứ 44 của nước Mỹ đã chọn bà Valerie Jarrett làm "cố vấn cao cấp kiêm trợ lý tổng thống về các vấn đề liên chính phủ và liên lạc với công chúng".

Jarrett là đồng chủ tịch nhóm chuyển giao của Obama đồng thời là cố vấn cấp cao trong chiến dịch tranh cử của Obama. Người phụ nữ này trở thành chủ tịch và CEO của công ty Habitat vào 31/1/2007. Habitat Co là công ty phát triển và quản lý các khu căn hộ.

Trước khi làm ở Habitat, bà Jarrett có 8 năm làm việc cho chính phủ ở thành phố Chicago, Illinois, từng làm phó chánh văn phòng cho Thị trưởng Daley, uỷ viên ban kế hoạch và phát triển.

Bà Jarrett gặp Barack Obama khi thuê Michelle Obama làm việc tại văn phòng thị trưởng Chicago nhiều năm trước đây và kể từ đó rất thân với vợ chồng này.

Nhóm chuyển giao của Obama hôm 15/11 cũng cho hay, ông Ron Klain đã được thuê làm chánh văn phòng của phó Tổng thống Joe Biden.

Ông Klain từng làm chánh văn phòng của phó Tổng thống Al Gore và cũng không phải là người xa lạ với Biden vì từng giữ chức trưởng cố vấn của Uỷ ban tư pháp thượng viện khi Biden là chủ tịch uỷ ban này. Klain cũng giữ vai trò luật sư của Al Gore trong nỗ lực kiểm phiếu lại năm 2000.

Năm nay, Klain giúp Obama và Biden chuẩn bị cho các cuộc tranh luận. "Ron Klain là cố vấn thân tín của tôi trong suốt hơn 20 năm", phó Tổng thống mới đắc cử Biden tuyên bố.

Cũng trong ngày hôm qua, nhóm chuyển giao công bố, Phil Schiliro sẽ giữ chức trợ lý tổng thống về các vấn đề pháp lý. Schiliro là giám đốc phụ trách quan hệ với Quốc hội trong nhóm chuyển giao của Obama. Trước đó, ông này từng là cố vấn cấp cao của Obama trong chiến dịch tranh cử.

Schiliro đã làm việc tại Quốc hội Mỹ trong hơn 25 năm, ở các vị trí như chánh văn phòng của hạ nghị sĩ Henry Waxam - bang California, giám đốc chính sách cho lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Tom Dascle và giám đốc nhân sự cho Uỷ ban lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Thượng viện.

  • Hoài Linh (Theo CNN)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,