221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1136577
Tập đoàn truyền thông Tribune Company trên bờ vực phá sản
1
Article
null
Tập đoàn truyền thông Tribune Company trên bờ vực phá sản
,

Tribune Company, tập đoàn truyền thông sở hữu hai tờ Chicago Tribune và Los Angeles Times, đang tìm cách đàm phán với các nhà tín dụng và đã thuê một số cố vấn luật để chuẩn bị cho khả năng xin phá sản trong trường hợp xấu nhất.

Tòa soạn của tờ Chicago Tribune. (Ảnh: NYT)

Tribune thuộc sở hữu tư nhân kể từ tháng 12/2007. Nhà tỷ phú bất động sản Samuel Zell đã trả hơn 8 tỷ USD để nắm quyền kiểm soát công ty này. Tuy nhiên, kể từ đó tới nay, Tribune vẫn vật lộn với khoản nợ khổng lồ trên, buộc công ty này phải cắt giảm nhiều nhân viên ở các tờ báo cũng như bán Newsday để lấy tiền.

Tribune Company sở hữu 23 đài truyền hình và 12 tờ báo, gồm 2 trong số 8 tờ báo có lượng phát hành lớn nhất ở Mỹ. Tính tới ngày 30/9, tờ Los Angeles Times có tổng số phát hành 739.000 tờ/ngày trong khi Chicago Tribune là 542.000 tờ/ngày.

Tribune đang tìm cách bán đội bóng chày Chicago Clubs, sân vận động Wrigley Field của đội này và cổ phần của Tribune trong một mạng lưới truyền hình cáp thể thao khu vực.

Một thỏa thuận mua bán như vậy, có thể mang lại cho công ty này hơn 1 tỷ USD. Đây là một bộ phận quan trọng trong chiến lược của Tribune kể từ năm ngoái tới nay. Tuy nhiên, vụ mua bán này, ban đầu được mong đợi diễn ra trước mùa bóng chày vừa qua - đã bị trì hoãn do nhiều nhân tố, kể cả thị trường tín dụng co hẹp.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng cho biết, vấn đề ngắn hạn của Tribune không nằm ở khâu thanh toán nợ. Thay vào đó, công ty này đang vật lộn để tuân thủ đúng quy định khoản nợ chính từ việc mua Tribune năm 2007 không vượt quá 9 lần doanh thu trước lãi suất và thuế.

Một cuộc sát hạch hàng quý về sự tuân thủ đó được mong đợi sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 này. Không tuân thủ được quy định trên có nghĩa là Tribune đã vỡ nợ về mặt kỹ thuật, ngay cả khi công ty này tiếp tục trả được nợ ngân hàng. Đôi khi vỡ nợ kỹ thuật có thể dẫn tới phá sản.

Các công ty trong tình trạng đó thường đàm phán các điều kiện mới với các nhà tín dụng, thường là trả lãi suất cao hơn để đổi lấy những quy định thoáng hơn về luân chuyển vốn. Tuy nhiên, những cuộc đàm phán như vậy đã trở nên khó khăn hơn trong những năm gần đây do các nhà tín dụng thường hay bán một phần nợ cho các bên thứ ba.

Giống như hầu hết các báo in khác, doanh số quảng cáo năm 2008 trên các tờ báo của Tribune đã giảm 2 con số vì các nhà quảng cáo và người đọc tiếp tục chuyển sang báo điện tử.

Sự suy thoái kinh tế cũng khiến các nhà bán lẻ và các doanh nghiệp khác cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo. Điều làm cho các vấn đề của Tribune tồi tệ hơn là khoản nợ khổng lồ mà Samuel Zell vay để mua Tribune hồi năm ngoái.

Tình trạng yếu kém của các tờ báo đã khiến một số nhà tín dụng muốn trì hoãn việc phá sản, lo ngại rằng hành động đó có thể làm giảm hơn nữa cơ hội phục hồi của các tờ báo này.

Các công ty sở hữu The Inquirer và Nhật báo ở Philadelphia và Star Tribune ở Minneapolis gần đây đã tạm ngừng thanh toán nợ song vẫn chưa xin phá sản.

  • Minh Sơn (theo NYT)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,