221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1154127
Lãnh đạo Triều Tiên cam kết giải trừ hạt nhân
1
Article
null
Lãnh đạo Triều Tiên cam kết giải trừ hạt nhân
,

Triều Tiên cam kết loại bỏ vũ khí hạt nhân và muốn cùng tồn tại hòa bình, lãnh đạo Kim Jong-il nói hôm 23/1 trong cuộc gặp đầu tiên của ông với một phái viên nước ngoài kể từ khi bị ốm.

Lãnh đạo Kim Jong-il nói chuyện với ông Wang Jiarui tại Bình Nhưỡng (AP/THX)
Tân Hoa Xã đưa tin ông Kim đã đưa ra những bình luận trên trong cuộc hội đàm với một quan chức cấp cao Trung Quốc tại Bình Nhưỡng. Các nhà phân tích đã nói rằng việc ông Kim gặp gỡ một phái viên nước ngoài sẽ là bằng chứng rằng ông đủ khỏe mạnh để lãnh đạo CHDCND Triều Tiên và đưa ra những quyết định về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

"Triều Tiên sẽ cam kết giải trừ hạt nhân và hy vọng cùng tồn tại hòa bình với các bên liên quan khác. Triều Tiên không muốn thấy căng thẳng xuất hiện trên bán đảo này và sẵn sàng tăng cường tham vấn cũng như hợp tác với Trung Quốc để thúc đẩy các cuộc đàm phán sáu bên", ông Kim nói với Wang Jiarui, Cục trưởng Cục Đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang ở thăm Bình Nhưỡng.

Những lời bình luận của ông Kim hoàn toàn trái ngược với những lời lẽ do hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên phát đi trong tuần qua. Cuối tuần trước, Hàn Quốc đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao và cảnh báo về nguy cơ xung đột ở ngoài khơi sau khi Bình Nhưỡng nói rằng sẽ hủy diệt nước láng giềng. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cũng nói rằng có thể loại bỏ các vũ khí hạt nhân khi cảm thấy Mỹ đã từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên.

Theo Tân Hoa Xã, ông Kim đã "vui vẻ nhận lời mời’’ tới thăm Trung Quốc của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Đài truyền hình KRT của Triều Tiên phát đi 15 bức ảnh về ông Wang và ông Kim đang hội đàm cũng như nâng cốc chúc sức khỏe tại một bữa tiệc trưa.

Mỹ và Hàn Quốc nói rằng ông Kim ốm nặng hồi tháng 8. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, truyền thông Triều Tiên đưa nhiều tin tức về việc ông Kim thăm các đơn vị quân đội, các nhà máy và nông trang. Tuy nhiên, không có bằng chứng về thời gian diễn ra các chuyến thăm này.

Theo các nhà phân tích, cuộc hội đàm với ông Wang là một phần nỗ lực nêu bật việc ông Kim vẫn nắm quyền khi nước này chuẩn bị cho cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân tối cao (tương đương quốc hội) vào ngày 8/3 tới. Ông Kim được mong đợi sẽ được tái bầu làm lãnh đạo quân sự tối cao của Hội đồng này.

  • Minh Sơn (theo Reuters, BBC)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,