221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1162188
Campuchia bắt đầu xét xử cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ
1
Article
null
Campuchia bắt đầu xét xử cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ
,

Hôm nay 17/2, một tòa án ở Phnom Penh đã bắt đầu xét xử một cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ, sau 30 năm kết thúc chế độ diệt chủng ở Campuchia.

Duch bị cáo buộc chỉ huy các vụ thảm sát và tra tấn ít nhất 15.000 tù nhân. (Ảnh: AP)

Kaing Guek Eav - còn gọi là Duch - từng là giám đốc một nhà tù "khét tiếng" ở Phnom Penh. Duch bị cáo buộc đã chỉ huy các vụ thảm sát và tra tấn ít nhất 15.000 tù nhân. Phiên tòa xét xử này là kết quả của những cuộc điều đình kéo dài suốt một thập niên.

Ước tính hơn 1.000 người sẽ tham dự phiên tòa. Duch được đưa tới phiên tòa bằng xe chống đạn. Hắn là một trong năm cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ sẽ đối mặt với tòa án.

Phát ngôn viên tòa án Reach Sambathc nói: "Đây là một ngày trọng đại đối với người dân Campuchia, vì lẽ công bằng mà họ đã chờ đợi suốt 30 năm nay đã đến gần hơn".

Cánh đồng chết  

Dưới thời kỳ Khmer Đỏ, Duch phụ trách nhà tù Tuol Sleng, nơi còn được biết đến với cái tên S-21. Hắn bị cáo buộc đích thân giám sát cả một hệ thống tra khảo hơn 15.000 tù nhân.

Những ai còn sống sót sau những lần tra tấn ghê người của Duch thì sẽ bị tử hình ở nơi gọi là "Cánh đồng chết". Duch, 66 tuổi, bị bắt giam từ năm 1999, hai năm sau khi hắn bị một nhiếp ảnh gia người Anh phát hiện.

Tên cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ này được cho là đã hợp tác với nhà điều tra và sẽ tiết lộ những thông tin quan trọng về các quyết định của nhóm thủ lĩnh Khmer Đỏ. Thông tin của Duch có thể giúp cho những phiên xét xử dự kiến diễn ra cuối năm nay về năm bị đơn khác.

Chúng gồm các cựu thủ lĩnh chế độ diệt chủng hiện còn sống: Nuon Chea, Ieng Sary và Khieu Samphan. Tất cả hiện đều đã già và không còn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, kẻ gây ra tội ác lớn nhất chống lại loài người ở Campuchia sẽ không bao giờ xuất hiện trước vành móng ngựa. Pol Pot, thủ lĩnh Khmer Đỏ, đã chết trong một khu trại ở biên giới với Thái Lan năm 1998.

Trong suốt bốn năm cầm quyền của Khmer Đỏ, hơn 2 triệu người đã chết vì đói, làm việc quá sức và bị hành hình.

Hơn một thập niên trước, Campuchia đã đề nghị LHQ và cộng đồng quốc tế giúp đỡ thiết lập một phiên tòa xét xử tội diệt chủng của Khmer Đỏ.

  • Kỳ Thư (Theo BBC)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
/script>