221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1162426
Tội ác Khmer Đỏ và cậu bé được bộ đội VN cứu
1
Article
null
Tội ác Khmer Đỏ và cậu bé được bộ đội VN cứu
,

Norng Chan Phal, từng bị giam tại nhà tù khét tiếng S-21 (Toul Sleng) của Khmer Đỏ, hôm 16/2 đã kể chuyện anh và em trai làm thế nào để thoát chết.

 

Cựu phóng viên báo Quân đội Nhân Dân Dinh Phong (71 tuổi) mô tả lúc tìm thấy Chan Phal (trái) cùng 4 đứa trẻ khác hồi tháng 1/1979. (Ảnh: AP).

Chan Phal, hiện đã 38 tuổi và là bố của 2 đứa con. Khi bộ đội Việt Nam tiến vào Phnom Penh chấm dứt chế độ diệt chủng, anh mới 8 tuổi. Chan Phal là đứa trẻ đầu tiên được biết đến như một chứng nhân sống về "địa ngục trần gian" lớn nhất thời Khmer Đỏ - nhà tù S21, nơi 16.000 phụ nữ, đàn ông,  trẻ em đã bị tra tấn và hành hình dã man.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phal nói, anh cùng 3 đứa trẻ khác (trong đó có em trai anh) đã trốn vào đống giẻ rách khi đám lính cai ngục - những kẻ đã giết hại mẹ anh - tìm cách trốn chạy trước sự tấn công của bộ đội Việt Nam.

Trước đó, chỉ có 14 người trưởng thành được biết là còn sống sót khỏi nhà tù S21.

Câu chuyện của anh Phal được biết tới vào tuần trước khi một đoạn phim lần đầu tiên được công bố. Đoạn phim ghi lại cảnh bộ đội Việt Nam tiến vào nhà tù S21, nơi còn gọi là Toul Sleng, cứu những em bé còn sống. Trong nhà tù, những thi thể chất đống, có cái bị chặt đầu.

Phal đã lớn lên trong một trại mồ côi. Phal kể lại, bố anh bị bắt và đưa tới Toul Sleng năm 1978. Sáu tháng sau, mẹ anh cũng bị bắt. Phal và em trai được đưa tới nhà tù cùng mẹ.

Mẹ Phal bị nhốt trong xà lim tầng 2, còn Phal và em trai được chuyển tới khu bếp của nhà tù để chăm sóc rau trong vườn.

"Tôi thấy mẹ nhìn chúng tôi qua cửa sổ. Ngày hôm sau, tôi không còn nhìn thấy bà nữa", Phal kể. Nhân chứng sống của trại giam Toul Sleng bật khóc tại cuộc họp báo.

Phal nói, khi đó (tháng 1/1979), anh và những đứa trẻ khác đã trốn trong đống quần áo bị vứt bỏ của tù nhân. Các cai tù tống mọi người lên xe để đưa họ đi trước khi bộ đội Việt Nam tiến vào giải phóng nhà tù này.

"Một phụ nữ tới để đưa bọn trẻ lên xe. Tôi bảo em trai trốn vào đống quần áo. Vì họ đang vội vã nên không tìm thấy chúng tôi. Tôi trốn ở đó và hy vọng mẹ sẽ tới tìm chúng tôi", anh kể lại.

Bộ đội Việt Nam đã trao lương thực cho lũ trẻ còn sống và đưa tới bệnh viện. Hai nhà nhiếp ảnh đã quay đoạn phim trên là Hồ Văn Tây và Dinh Phong cũng có mặt ở buổi họp báo. Hai ông cho biết đã tới Toul Sleng vào thời điểm đó và tìm thấy 5 đứa trẻ đang trốn, một em sau đó đã chết.

Đoạn phim trên mới được Chính phủ Việt Nam trao cho Trung tâm tư liệu Campuchia, tổ chức thu thập gần 1 triệu tài liệu liên quan tới thời kỳ Khmer Đỏ.

  • Hoài Linh (Theo AP)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,
;