221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1184560
Lao động ngoại tỉnh đang nặng gánh vì khủng hoảng
1
Article
null
Lao động ngoại tỉnh đang nặng gánh vì khủng hoảng
,

Lao động nhập cư tại các thành phố lớn là ví dụ đầu tiên và điển hình cho thấy  tác động của khủng hoảng toàn cầu đối với Việt Nam.

 

Khủng hoảng toàn cầu làm nặng gánh thêm cho lao động ngoại tỉnh tại các thành phố. Ảnh chụp lúc 10h ngày 4/4/2009 tại Hà Nội. Ảnh Nhật Vy.

 

Nhân dịp Hội nghị G20 với chủ đề chính là giải quyết khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra, chuyên gia Duncan Green làm việc tại tổ chức phi chính phủ Anh Oxfam đã có những nhìn nhận về tác động của khủng hoảng toàn cầu đối với Việt Nam.

Trước hết, cần nhắc lại một cuộc khảo sát do Viện Khoa học xã hội phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) và Oxfam được công bố đầu tháng 4/2009, cuộc khảo sát mà kết quả đã cho thấy, trung bình số ngày có việc trong tháng của người lao động tự do VN đã giảm khoảng 1/2 vào thời điểm cuối năm 2008 so với cùng thời điểm năm 2007.

Cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 2/2009, phỏng vấn hơn 150 người lao động ở cả khu vực chính thức và phi chính thức tại 5 điểm "chợ lao động" ở Hà Nội, 2 làng nghề xuất khẩu Bát Tràng và Hạ Thái, và Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

TIN LIÊN QUAN
Khảo sát cũng cho thấy, người lao động nhập cư dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng nặng nề bởi một loạt cú sốc: Tăng giá chi phí sinh hoạt từ thực phẩm đến tiền thuê phòng trọ trong năm 2008 (mặc dù lương có được điều chỉnh, nhưng không thể bù được những chênh lệch này); bị giảm thu nhập, mất việc hay đang có nguy cơ mất việc từ cuối năm 2008 đến nay.

Đó là khảo sát, còn đây là lời tâm sự thật thà của những người thật, việc thật mà Duncan Green thu thập được trong quá trình thực tế.

“Thường thì tôi mua thịt cho lũ trẻ ăn mỗi tháng khoảng 3 – 4 lần. Nhưng từ Tết tới nay, tôi chỉ nhận được đồng lương ít ỏi hơn trước và do vậy, có tháng hầu như không mua thịt ăn. Số tiền ít ỏi thu nhập được hiện nay chỉ đủ cho dầu ăn, rau và ít bìa đậu cho mỗi bữa ăn gia đình”, một lao động ngoại tỉnh ngụ cư tại Hà Nội nói.

“Nếu tình hình tiếp tục khó khăn, vợ chồng tôi có thể sẽ không kiếm đủ tiền tiêu. Con gái lớn của chúng tôi có thể phải ngừng đến trường để đi làm giúp việc gia đình để 2 đứa bé có thể đi học”, người phụ nữ trên cho biết thêm.

“Chúng tôi không được đào tạo nhiều, kỹ năng không có, ruộng đất quê nhà thì ít, do đó phải chọn con đường lên thành phố lao động phổ thông kiếm sống. Nếu quay về không biết sẽ làm gì. Chúng tôi cũng chưa biết tiền đâu ra để sống”, người chồng góp lời.

Theo Oxfam, khủng hoảng cũng là khi người ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của mối liên kết nông thôn và thành thị, và sự liên kết chặt chẽ của thị trường lao động vùng thành thị, ngoại ô và đời sống vùng nông thôn.

Với Việt Nam, khủng hoảng toàn cầu đồng thời cũng nêu rõ rằng cần phát triển một hệ thống thông tin phù hợp và được cập nhật thường xuyên để đánh giá mức độ tác động xã hội của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay đến doanh nghiệp, người lao động, gia đình họ và đời sống ở vùng nông thôn.

  • Nhật Vy (Tổng hợp từ blog của chuyên gia Duncan Green của Oxfam và các nguồn liên quan)
,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,