221
445
Quốc tế
thegioi
/thegioi/
1188710
Triều Tiên trục xuất thanh sát viên vũ khí
1
Article
null
Triều Tiên trục xuất thanh sát viên vũ khí
,

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho hay, Bình Nhưỡng đã chấm dứt hợp tác với các thanh sát viên hạt nhân của Liên hợp quốc và yêu cầu họ rời khỏi nước này.

Triều Tiên tuyên bố tái khởi động lò phản ứng Yongbyon (Ảnh Dailymail)
Triều Tiên tuyên bố IAEA phải dỡ bỏ niêm phong, các thiết bị khỏi lò phản ứng Yongbyon và sẽ tái kích hoạt các hoạt động hạt nhân ở đây.

Động thái trên xuất hiện sau khi hôm qua (14/4), Bình Nhưỡng khẳng định rút khỏi bàn đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân. Triều Tiên đã phản ứng mạnh mẽ khi LHQ nhất trí lên án việc phóng rocket của họ ngày 5/4.

Bình Nhưỡng khẳng định, vụ phóng tên lửa ngày 5/4 là để phóng vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo. Tuy nhiên, phương Tây cho rằng, đây là vụ thử nghiệm công nghệ tên lửa tầm xa, vi phạm một nghị quyết của LHQ trong việc cấm Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gọi động thái trục xuất nhân viên IAEA là “phản ứng quá mức”. "Rõ ràng chúng tôi hy vọng rằng, sẽ có một cơ hội để thảo luận không chỉ với đối tác hay đồng minh của chúng tôi, mà còn với cả Triều Tiên”, bà nhấn mạnh.

Theo tuyên bố của IAEA, Triều Tiên nói sẽ chấm dứt hợp tác với cơ quan này lập tức. "Triều Tiên đã yêu cầu tháo dỡ các thiết bị giám sát, và tiếp theo là các thanh sát viên IAEA sẽ không được phép vào cơ sở hạt nhân nữa”, tuyên bố cho hay. "Các thanh sát viên được yêu cầu rời khỏi Triều Tiên sớm nhất có thể”.

Nhân viên IAEA đã tới Triều Tiên theo một thoả thuận vào tháng 2/2007. Trong thoả thuận này, Bình Nhưỡng đã nhất trí chấm dứt chương trình hạt nhân để đổi lại viện trợ và nhiều sáng kiến khác.

Một số tiến triển đã được thực hiện từ đó tới nay. Năm ngoái, Triều Tiên đã tháo dỡ một phần lò phản ứng hạt nhân Yongbyon và chuyển giao cái mà họ gọi là tuyên bố đầy đủ về các hoạt động hạt nhân.

Tuy nhiên, đàm phán đã ngưng trệ trong vài tháng nay khi cả Washington và Bình Nhưỡng đều cáo buộc nhau không tuân thủ cam kết. Vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an nhất trí lên án vụ phóng rocket của Triều Tiên, nước này đã tuyên bố rút khỏi bàn đàm phán sáu bên.

Trung Quốc và Nga đã thúc giục Bình Nhưỡng xem xét lại quyết định, Bắc Kinh kêu gọi các bên “bình tĩnh và kiềm chế”.

  • Kỳ Thư (Theo BBC, AP)

,
Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc
,
,
,
,